1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Nộp đơn ly hôn tại nơi đăng ký KT3 có được thụ lý hay không?

  • 14/06/2018
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Nội dung tư vấn : Kính gửi Luật Minh Gia, Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn ở NH nhưng hiện tại sinh sống và làm việc ở HN, đã có KT3, vậy khi làm thủ tục ly hôn có cần phải quay về NH ko hay có thể làm tại HN? Và nếu làm được thủ tục tại HN thì tôi sẽ cần liên hệ nộp giấy tờ tại cơ quan cụ thể nào?


  Vợ chồng tôi có 1 con gần 5 tuổi và tôi đang mang thai 4 tháng, tôi có thể đơn phương xin ly hôn và nhận quyền nuôi con được ko? Vui lòng phản hồi sớm giúp, cảm ơn!

  Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu tư vấn về trường hợp này như sau :

  Thứ nhất, theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về nơi nhận thủ tục ly hôn như sau:

  ''Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ
  1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
  a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
  b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
  c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.''

  Như vậy, nếu chị muốn đơn phương xin ly hôn thì chị sẽ phải nộp đơn tại Toà án nơi chồng chị cư trú, làm việc và như vậy thì việc nộp đơn xin ly hôn sẽ phải ưu tiên nộp tại nơi chồng chị có hộ khẩu trước, và nếu như chồng chị chưa có hộ khẩu thì mới tới nơí chồng chị đang tạm trú ( nơi đăng kí tạm trú KT3 như trên).

  Thứ hai, về việc giành quyền nuôi con thì theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 về vấn đề này như sau:

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Cho nên, bé nhà chị đang được 5 tuổi thì chị cần phải dựa vào các điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục,.... đối với bé thì chị có thể giành được quyền nuôi con.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nộp đơn ly hôn tại nơi đăng ký KT3 có được thụ lý hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng. 
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169