Tuấn Luật sư

Những trường hợp không bị xử phạt khi sinh con thứ 3

Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sinh con thứ 3 như sau. Tôi là đảng viên công tác trong 1 cơ quan nhà nước, chồng tôi làm tự do. Vợ chồng tôi đã có 2 cháu gái tuy nhiên chồng tôi vẫn muốn sinh thêm một cháu trai nữa vậy xin hỏi luật sư: nếu tôi sinh thêm 1 cháu nữa nhưng không khai sinh tên bố (coi như con ngoài giá thú) thì tôi có vi phạm quy định về sinh con thứ 3 không? Xin cám ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 27 Quy định 102-QĐ-TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định về vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình như sau:

“1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

....”

Điều 27 Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW quy định về Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình như sau:

“* Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:

- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

- Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

- Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

* Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật.”

Như vậy, nếu chị không thuộc các trường hợp đã nêu trên mà tiếp tục sinh con thì sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật do hành vi sinh con thứ ba.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí