Nguyễn Ngọc Ánh

Những người trong phạm vi ba đời được hiểu như thế nào?

Thưa luật sư, Cho cháu hỏi về việc các định quan hệ những người trong phạm vi ba đời với ạ, Cụ thể: A với người yêu nhau một năm rồi nhưng bị gia đình cấm vì có họ hàng cụ thể là như thế này ạ : Bố A có 2 vợ, vợ thứ nhất sinh được 1 người con trai hơn tuổi A nhưng vợ trước thì mất rồi mà vợ trước với bố cháu đã chia tay nhau, bố cháu lấy vợ 2 và sinh ra cháu suy ra là A với anh kia là 2 anh em ruột.

Mà bà ngoại của anh A với bà ngoại của người yêu lại là chị em ruột nên anh trai A phải gọi người yêu A là anh. Nếu mà A với người yêu có đến hôn nhân có vi phạm pháp luật không, cách tính phạm vi họ hàng 3 đời thế nào mong được tư vấn, cháu xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của chị như sau:

Theo quy định tại điểm d khoản 2 điều 5  Luật hôn nhân và gia đình 2014 về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

....

2. Cấm các hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”.

Tại Khoản 18 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định: “Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba”.

Theo như chị trình bày, thì giữa người yêu của chị và  chị không cùng một gốc sinh ra, như vậy không phải những người có họ trong phạm vi ba đời như  pháp luật quy định. Vậy, chị và người yêu vẫn có thể tiến tới hôn nhân mà không phạm phải các điều cấm do pháp luật quy định.

Nếu gia đình, họ hàng có hành vi ngăn cản hai người tiến tới hôn nhân thì anh chị có thể nhờ sự giúp đỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương để giúp tuyên truyền, làm rõ hơn quy định nhằm hạn chế hành vi vi phạm của gia đình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí