Trần Tuấn Hùng

Nhắn tin tình cảm với người đã có gia đình có vi phạm không?

Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc về việc nhắn tin, gọi điện tình cảm với người đã có gia đình có vi phạm pháp luật hay không.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin chào luật Minh Gia! Em tên là A, hiện đang độc thân. Lúc trước em đi làm có quen một chị đã có gia đình. Chúng em nảy sinh tình cảm, có nhắn tin, gọi điện với nhau thường xuyên trong lúc chồng chị đó không có ở nhà. Cách đây vài tháng chồng chị đó về nước và làm việc ở Việt Nam, em đã chủ động chấm dứt mối quan hệ này và giờ chúng em không gặp nhau cũng không liên lạc gì cả. Cách đây 1 tháng chồng chị ấy phát hiện ra tin nhắn của em và chị ấy từ lúc em và chị ấy quen nhau nảy sinh tình cảm với nhau. Trong khi nội dung nhắn tin qua lại giữa em và chị ấy là tin nhắn hỏi thăm, quan tâm, tình cảm không có lừa đảo hay chiếm cứ một thứ gì cả. Luật sư cho em hỏi em làm như vậy có vi phạm luật pháp không ạ. Nếu có thì hình phạt như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp em! Em cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

 

2. Cấm các hành vi sau đây:

 

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

 

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

 

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

 

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

 

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

 

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

 

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

 

h) Bạo lực gia đình;

 

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

 

Hiện nay pháp luật chỉ có chế tài xử lý hành vi chung sống như vợ chồng trong khi biết rõ người kia có vợ hoặc chồng. Nếu bạn không chung sống với chị đồng nghiệp như vợ chồng thì không đủ căn cứ để xử lý hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Cách để xác định bạn và chị đồng nghiệp có những biểu hiện sống chung như vợ chồng là hành vi sống chung công khai hoặc không công khai nhưng có sinh hoạt chung như một gia đình, thể hiện qua việc có con chung, được hàng xóm và xã hội coi như vợ chồng, có tài sản chung,… Bạn và chị đồng nghiệp chỉ nhắn tin và gọi điện thì chưa đủ căn cứ để xử phạt hành chính đối với hành vi này.

 

Trân trọng,

P. Luật sư tư vấn về hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí