Tuấn Luật sư

Nguyên tắc chia tài sản chung sau khi ly hôn (ẩn)

Thưa luật sư, cho tôi hỏi quy định pháp luật về nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn thế nào, cụ thể trường hợp tôi thắc mắc như sau: Vợ chồng tôi ly hôn nhưng anh ấy không chia tài sản cho tôi mà bảo đây là tài sản của con không được chia vậy giờ tôi nên làm thế nào? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi, trường hợp bạn hỏi thắc mắc chúng tôi nghiên cứu trả lời tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 75 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về quyền có tài sản riêng của con như sau:

Điều 75. Quyền có tài sản riêng của con

1. Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

Vậy trong trường hợp của bạn nếu tài sản là tài sản của con bạn được thừa kế, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản của con và các thu nhập hợp pháp khác thì vợ chồng bạn không có quyền chia tài sản của con bạn.

Trong trường hợp không phải tài sản riêng của con mà là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng bạn thì được chia theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại điều 59 luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về nguyên tắc chia tài sản sau ly hôn như sau:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận tặng cho con tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân mà không chia. Trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản thì bạn có thể làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết chia tài sản chung sau ly hôn cho vợ chồng anh chị, tòa sẽ giải quyết theo nguyên tắc chia tài sản nêu trên.

>> Tư vấn quy định về chia tài sản khi ly hôn qua tổng đài: 1900.6169

- Chia tài sản và cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn theo quy định mới thế nào?

Câu hỏi: Chào A/C: xin cho e hỏi: vợ chồng e ly hôn đã 03 năm hiện tại còn tài sản chung là cái nhà em đang ở cùng 01 đứa con trai hiện được 06 tuổi (lúc ly hôn thì hai bên tự thoả thuận sau khi bán nhà mẹ con e 2 phần còn chồng e 01 phần). Tiền cấp dưỡng quy dịnh là 2.500.000đ/tháng nhưng từ lúc ly hôn đến giờ ba đứa nhỏ không chu cấp đồng nào hết. và giờ chồng củ e không đồng ý chia như lúc đầu mà đòi chia 02. cho em hỏi nếu như đưa ra toà nhờ phân chia thì quyền lợi mẹ con e được hưởng như thế nào và mức phí trả cho toà là bao nhiêu? tiền cấp dưỡng có được tính là nợ để trừ vào phần tài sản đối phương không ? e xin cảm ơn

Tư vấn: Chào chị, yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện nay, nếu chồng chị không tự nguyện chia ba thì khối tài sản chung của anh chị chỉ có thể chia đôi cho hai người, con anh chị không có quyền chia một phần quyền sử dụng đất trong trường hợp này.

Án phí phải nộp khi yêu cầu Toà án chia tài sản chung phụ thuocj vào giá trị tài sản tranh chấp, cụ thể:

Án phí dân sự

Án phí dân sự sơ thẩm

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch: 300.000 đồng

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch: 3.000.000 đồng

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

- Từ 6.000.000 đồng trở xuống: 300.000 đồng

- Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp

- Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

- Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

- Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

- Từ trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Việc chồng chị không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn, chị có quyền yêu cầu thi hành án. Việc cấp dưỡng được tiến hành độc lập, nếu anh/chị không tự nguyện thoả thuận thì không thể khấu trừ khi chia tài sản chung.

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra  chị có thể tham khảo nội dung chúng tôi đã hỗ trợ về Căn cứ để vợ yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

---

- Căn cứ để vợ yêu cầu giải quyết ly hôn

Xin chào luật sư. nhờ luật sư tư vấn giúp em về lý do để tòa có thể chấp nhận ly hôn. vợ chồng em đã cưới được 7 năm nhưng chồng em không làm tròn bổn phận của một người chồng người cha. chồng em là một người mê bài bạc làm được bao nhiêu là chơi bời bấy nhiêu. em phải tự mình nuôi con từ khi một tuổi đến giờ nhưng giờ em không biết phải viết lý do như thế nào để tòa có thể chấp nhận cho em ly hôn. vậy nhờ mong luật sư tư vấn giúp em với ak.em xin chân thành cám ơn.

Tư vấn: Chào chị, yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Căn cứ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương theo Luật HNGĐ

>> Căn cứ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Đối với vấn đề quyền nuôi con, chị có thể tham khảo thêm nội dung chúng tôi đã tư vấn: Quyền nuôi con 8 tháng tuổi khi ly hôn, như sau:

---

Quyền nuôi con 8 tháng tuổi khi ly hôn quy định thế nào?

Kính chào luật sư, nay cháu viết mail này mong luật sư tư vấn giúp cháu. Cháu và chồng kết hôn được hơn 1 năm và có 1 bé trai hiện 8 tháng tuổi. Từ sau khi cháu có bầu và sanh em bé, chồng cháu trở nên lạnh nhạt, không quan tâm cháu, suốt ngày vợ chồng không nói chuyện với nhau được 1 câu, cháu nói thì chồng luôn tỏ ra quạo quọ. Chồng cháu và cháu hiện sống với mẹ chồng. Chồng cháu đã mất việc làm, còn cháu đã tốt nghiệp đại học ngành 1, hiện đang học tiếp đại học bằng 2 ngành tài chính ngân hàng, còn 1 năm nữa là cháu ra trường. Chồng cháu hay cãi vã và nặng lời, đã đề nghị ly hôn 2 lần dù cháu đã năn nỉ và cố gắng, mẹ chồng cũng khuyên ngăn. Từ khi mất việc, chồng cháu trở nên mê game và nghiện phim đen, thường xuyên không quan tâm vợ con. Nay tình cảm vợ chồng đã rạn nứt, không thể chung sống với nhau. Vậy cháu có cơ hội giành quyên nuôi con không luật sư? Vì nhà chồng cháu có điều kiện nên cháu sợ mất con. Nhà cháu tuy không giàu nhưng có mẹ làm việc nhà nước, và có ba đã nghỉ hưu có thời gian trông bé giúp cháu. Về phía nhà chồng thì có người em gái của chồng cháu bị less, thường xuyên đi bụi và về quậy mẹ chồng cháu. Mẹ chồng thì quá chìu chuộng bé nên cháu không được dạy con theo ý mình. Mong luật sự tư vấn giúp cháu. Cháu vô cùng biết ơn luật sư!

Tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục thuận tình ly hôn và quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

>> Quy định về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuối khi ly hôn

Trên đây là nội dung tư vấn về: Nguyên tắc chia tài sản chung sau khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí