LS Thanh Hương

Bố được quyền nuôi con dưới 3 tuổi trong trường hợp nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp vợ chồng quyết định ly hôn do mâu thuẫn gia đình, quyền của của người cha trong việc yêu cầu được trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi và các vấn đề pháp lý liên quan.

Câu hỏi:

Em có câu hỏi muốn hỏi ạ. Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp em E xin cảm ơn Em trai em năm nay 21 tuổi đã vó 1 vợ và 1 con( con trai sinh ngày 5/5/2018) . Giữa 2 vợ chồng có xảy ra mâu thuẫn nhỏ và em trai bồng thằng cu nhỏ ( 7 ngày ) tuổi về cho bà nội nuôi đến nay được 40 ngày. Trong khoảng thời gian bà nội chăm nuôi em dâu nó không hề xuống thăm nom và thằng cu nhỏ bú hoàn toàn sữa ngoài từ lúc 7 ngày tuổi cho tới bây giờ. Sau 30 ngày em trai nó lên trên nhà vợ để nói chuyện , bàn chuyện để em dâu nó về chăm con . Chưa kịp bước vô nhà đã bị cha vợ) chém trọng thương hiện tại đã nhờ Công An địa phương can thiệp. Gia đình bên vợ không khá giả , em dâu cũng không có công ăn việc làm và bên nhà đó mất trụ cột gia đình . Bên gia đình chồng thì có việc làm ổn định . Có ông nội là trụ cột gia đình . Sau này thằng em nó khỏe lại sẽ đi làm với ông nội và cùng gia đình bên nội chăm con. Em muốn hỏi nếu 2 vợ chồng đưa đơn ra tòa để li hôn thì em trai em có được quyền nuôi con không ạ ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của mình như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn tại Điều 81 như sau:

>> Tư vấn quy định về quyền nuôi con của cha, gọi: 1900.6169

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định trên thì với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi, nếu em trai bạn muốn giành quyền nuôi con thì phải đưa ra căn cứ chứng minh mẹ của bé không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Những căn cứ này có thể khai thác từ việc mẹ cháu thiếu trách nhiệm trong việc chăm sóc con khi ngay từ thời điểm bé 07 ngày tuổi được đưa đến nhà bà nội để chăm sóc những 40 ngày mà người mẹ chưa một lần đến thăm con, căn cứ đó cũng có thể là môi trường sống của bé sau này có thể không đảm bảo cho sự phát triển của bé (những người chung sống với bé sau này có xu hướng bạo lực, vấn đề về nề nếp, khuôn phép, xu hướng nuôi dạy trẻ,…)

Trường hợp những căn cứ chứng minh mẹ của bé không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con mà gia đình chị đưa ra là không đủ thuyết phục thì gia đình có thể lựa chọn thỏa thuận với mẹ của cháu để giao con cho người cha nuôi. Tòa án sẽ quyết định để người cha được trực tiếp nuôi con nếu  xét thấy phù hợp với lợi ích của cháu bé.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí