Vũ Thị Thảo

Ngoại tình có được chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn không?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân của một cặp vợ chồng theo quy định của pháp luật. Ly hôn có thể được thực hiện khi vợ chồng thuận tình ly hôn và được Tòa án công nhận bằng một bản án, quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc được thực hiện do yêu cầu của một bên, được toàn án xét xử và giiar quyết bằng một bản án.

1. Luật sư tư vấn các vấn đề liên quan đến ly hôn

Hôn nhân là cơ sở của gia đình và gia đình là tế bào của xã hội mà trong đó kết hợp hài hòa lợi ích của công dân và nhà nước cũng như của xã hội. Để hôn nhân được bền vững thì điều kiện cơ bản nhất đó là vợ chồng phải sống chung thủy với nhau, quý trọng và chăm sóc giúp đỡ lẫn nhau; cùng nhau lao động, chăm lo, vun vén cho hạnh phúc gia đình. Thế nhưng hiện nay số vụ ly hôn tăng lên rất nhiều. Trong đó, tình trạng ly hôn vì lí do một trong hai bên có hành vi ngoại tình trong thời kỳ hôn nhân ngày càng phổ biến.

Khi ly hôn, các cặp vợ chồng thường phát sinh các vấn đề liên quan đến phân chia tài sản và các tranh chấp liên quan đến quyền nuôi con khi ly hôn. Vậy pháp luật hiện hành quy định về vấn đề phân chia tài sản và quyền nuôi con sau ly hôn cụ thể như thế nào? Để được giải đáp về các vấn đề liên quan đến ly hôn quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được chúng tôi giải đáp các vướng mắc liên quan theo quy định pháp luật.

2. Ngoại tình có được chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn không?

Câu hỏi: Tôi và vợ tôi chung sống với nhau được trên 30 năm rồi, có với nhau 2 cháu, nay đã khôn lớn có nghề nghiệp hết rồi mà chúng tôi cũng đã thành ông bà rồi. Nhưng qua quá trình chung sống vợ chồng tôi có nhiều khúc mắc trong hôn nhân. Tất nhiên tôi cũng nói thẳng là sai tại tôi.

Do không làm chủ được bản thân tôi đã sa vào ngoại tình nên vợ tôi tuy không bắt được nhưng giờ cũng gần như lộ ra. Vậy chúng tôi quyết định ly hôn. Tôi muốn hỏi xem luật sư là nếu ly hôn chúng tôi có được chia tài sản theo luật mà vợ tôi không cho tôi cái gì và tuyên bố là ngoại tình đi ra tay trắng, vậy có phải vậy hay theo luật tôi vẫn có để chia tài sản riêng của 2 người. 

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau: 

Theo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

"1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Và Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác."

Như vậy, nếu vợ chồng bạn ly hôn thì việc phân chia tài sản sẽ ưu tiên thỏa thuận của các bên. Trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định. tùy từng trường hợp cụ thể. Pháp luật không quy định ngoại tình thì không được phân chia tài sản, mà tài sản chung của vợ chồng bạn theo nguyên tắc sẽ được chia đôi, tuy nhiên sẽ tính đến các yếu tố: hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lợi ích chính đáng trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp, lỗi của mỗi bên. Theo đó, trường hợp vợ bạn có căn cứ chứng minh bạn có lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (nghĩa vụ thương yêu, chung thủy,...) thì vợ bạn có quyền yêu cầu được phân chia nhiều tài sản hơn bạn. 

Tài sản chung được chia bằng hiện vật hoặc chia theo giá trị (nếu không chia được bằng hiện vật), nếu vợ bạn nhận tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bạn phần chênh lệch. Đối với tài sản riêng của vợ, chồng bạn thì tài sản của người nào sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó, không đem phân chia trừ trường hợp vợ chồng bạn đã nhập vào tài sản chung. Việc vợ bạn yêu cầu bạn ra đi tay trắng mà bạn không đồng ý thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo đúng quy định pháp luật. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay