Trần Phương Hà

Bố mẹ có phải cấp dưỡng cho con đã thành niên không?

Nhờ luật sư tư vấn về quyền đòi tài sản của người vợ sau khi ly hôn và trách nhiệm cấp dưỡng cho người đã thành niên nhưng mất khả năng lao động như sau: ​Bố tôi và mẹ tôi cưới nhau có 4 mặt con : 3 gái + 1 trai, bố tôi là lái xe, mẹ tôi ở nhà làm ruộng. Trước đây gia đình tôi sống rất hạnh phúc, nhưng cách đây 10 năm trước từ ngày bố chơi cờ bạc lô đề nợ nần rồi ngoại tình với cô trong làng.

Mẹ tôi vì con cái đang học hành nên nín nhịn, nhưng bố đã vay nợ khắp nơi, hồi đó ông có mua xe tải, mẹ tôi vay tiền của gì tôi 400 triệu + 50 triệu của tôi + 400tr của chồng tôi. Nhưng ông đã vay lại của công ty vận tải 400tr để chơi cờ bạc hết, trước đây Gì tôi đưa tiền trực tiếp cho ông không có giấy tờ gì, và xe tải đó đứng tên Công ty Vận tải và công ty vận tải có giấy hợp đồng mang tên bố tôi, nghĩa là chồng tôi không có giấy tờ gì chứng mình 50% xe là của chồng tôi.

Chưa dừng ở đó bố tôi đòi ly hôn với mẹ tôi để ở cùng với người đàn bà kia, rồi bố mẹ tôi ly hôn được 4 tháng, thì em trai tôi bị tai nạn chấn thươg sọ não, sống thực vật. Nhưng ông không có trách nhiệm, giờ mẹ tôi là nông dân, em trai tôi (22 tuổi) không làm gì được sống thực vật, mà bố tôi không có trách nhiệm. Vậy tôi muốn hỏi giờ mẹ tôi kiện bố tôi ra tòa yêu cầu ông trả số tiền 400tr ông vay của công ty Vận tải (không liên quan đến xe) và yêu cầu ông phải có trách nhiệm chu cấp cho em trả tôi. Mong luật sư trả lờ sớm giúp tôi

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, về việc vay tài sản của người chồng trong thời kỳ hôn nhân

Về vấn đề đòi lại khoản tiền vay mà bố bạn đã vay của Công ty vận tải. Theo quy định tại Bộ Luật Dân sự quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

"Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Đối với khoản tiền vay trên, đây là quan hệ vay mượn giữa bố bạn với phía Công ty Vận tải, chứ không phải quan hệ vay mượn giữa bố bạn với mẹ bạn. Tuy nhiên, nếu bố bạn không chứng minh được số tiền mà bố bạn cho Công ty vận tải vay là tài sản riêng của bố bạn thì đây được xác định là chung vợ chồng. Do đó, mẹ bạn vẫn có quyền yêu cầu bố bạn trả là 50% số tiền trên. 

>> Tư vấn quy định về cấp dưỡng con trên 18 tuổi, gọi: 1900.6169

Thứ hai, Về vấn đề chu cấp cho con đã thành niên

Theo quy định của Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 quy định về  Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con cái được quy định như sau:

"Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con."

Theo quy định trên, sau khi ly hôn cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi dưỡng mình.

Vậy hiện nay mẹ bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu bố bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định trên. Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn bạn có thể tham khảo bài viết sau:

>> Thủ thục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Tuy nhiên đối với mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận trước, căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người cấp dưỡng và nhu cầu thiết yêu của người được cấp dưỡng để quyết định mức cấp dưỡng, nêu giữa hai bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu TAND giải quyết.

Cụ thể, mức cấp dưỡng được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Trên đây là nội dung tư vấn về: Con đã thành niên, sau khi ly hôn bố mẹ có phải cấp dưỡng không? Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn