Tuấn Luật sư

Con đã thành niên có phải cấp dưỡng không?

Luật sư cho hỏi về vấn đề cấp dưỡng cho con bị tàn tật như sau: Khi ly hôn vợ chồng tôi thỏa thuận giao hai con chung cho tôi nuôi, còn người cha cấp dưỡng nuôi con. Hiện các con tôi đều đã trưởng thành nên theo quy định, người cha không phải cấp dưỡng nữa.

Tuy nhiên, gần đây có một cháu bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não nghiêm trọng. Giờ đây, tình trạng sức khỏe con tôi đã ổn, bác sĩ bảo không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng sẽ tàn phế suốt đời và không có khả năng lao động. Hoàn cảnh mẹ con tôi giờ rất khó khăn, vậy tôi có thể yêu cầu người cha phải tiếp tục cấp dưỡng nuôi con tàn tật được không?

Tư vấn: Bố mẹ có phải cấp dưỡng cho con đã thành niên?

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn và quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ sau khi ly hôn được quy định tại khoản 1 Điều 81 và khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Xem trích dẫn quy định

Trong trường hợp của bạn thì con bạn đã thành niên nhưng bị tàn tật và không có khả năng tự nuôi sống bản thân được thì chồng bạn vẫn phải cấp dưỡng để cho bạn nuôi con. Do vậy, bạn có thể yêu cầu chồng bạn tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

>> Giải đáp thắc mắc về nghĩa vụ cấp dưỡng, gọi: 1900.6169

----

Con đã thành niên có được cấp dưỡng khi có hoàn cảnh khó khăn?

Câu hỏi:

Chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn về trường hợp cấp dưỡng cho con đã thành niên và có hoàn cảnh khó khăn như sau: Năm 1975 tôi có chung sống cùng ông H,và đã có 2 đứa con trai (1976, 1978 năm sinh của 2 đứa con tôi). Đứa con nhỏ của tôi đã qua đời lúc 5 tuổi. Hiên giờ chỉ còn đứa lớn.

Tôi và ông H đã chính thức chia tay nhau lúc cháu lớn vừa 9 tuổi. (Tôi và ông H không có đăng ký kết hôn). 1 năm sau ông H có vợ khác và có thêm 3 đứa con (có hôn thú), Cháu lớn ở với tôi, ông H không hề cấp dưỡng cho cháu. Nay cháu đã 40 tuổi, hoàn cảnh rất khó khăn, ở nhà thuê. Trong khi ông H rất giàu có, các con của người vợ sau được thừa hưởng tài sản rất đầy đủ. Xin Luật Sư cho biết trong trường hợp này con trai tôi có quyền đòi được hưởng phần tài sản nào của ông H không? (Ông H vẫn còn sống). Mong L/S tư vấn giúp cháu. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của chị như sau:

Về nghĩa vụ cấp dưỡng

Tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về cấp dưỡng như sau:

Thứ nhất, tại Khoản 2 Điều 82 quy định: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

Thứ hai, Tại quy định Điều 110 về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con:

“Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

Như vậy, ông H phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi hai anh chị không chung sống chung cho đến khi con đã thành niên. Hiện nay, con chị đã thành niên, con chị chỉ được cấp dưỡng nếu như con chị không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định trên. Theo thông tin chị cung cấp thì chị không nói rõ con chị có mất khả năng lao động hay không, nên không thể xác định xem con chị có được cấp dưỡng hay không.

Trong trường hợp thỏa mãn điều kiện được cấp dưỡng thì chị và con chị có thể thỏa thuận với ông H về phần cấp dưỡng này. Nếu ông H không tự nguyện cấp dưỡng thì chị hoặc con chị có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó theo quy định tại Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

“Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”

Trên đây là nội dung tư vấn về: Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đã thành niên bị tàn tật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí