Tuấn Luật sư

Nam nữ chung sống không đăng ký kết hôn xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp giải quyết vướng mắc về việc chung sống không thực hiện đăng ký kết hôn, vấn đề quyền và nghĩa vụ của cha mẹ khi nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

1. Chung sống không đăng ký kết hôn và bị đe dọa xử lý thế nào?

Câu hỏi: Cho em hỏi trường hợp nam nữ sống chung không có đăng ký kết hôn như sau: Bạn em và chồng sống với nhau được gần 2 năm nhưng không làm giấy chứng nhận kết hôn và chưa có con. Bây giờ bạn em với chồng không còn liên lạc gì nữa cũng gần được một năm rồi. Nhưng đến ngày 7/7/2014 thì bạn em nhận được tin nhắn đe dọa là sẽ giết bạn em. Mong luật sư tư vấn quy định pháp luật về vấn đề này thế nào ạ, xin cảm ơn.

>> Giải đáp vướng mắc về chế độ hôn nhân gia đình, liên hệ: 1900.6169

Luật Minh Gia trả lời bạn như sau: 

Từ những thông tin bạn cung cấp, do bạn không nói rõ yêu cầu tư vấn của mình nên chúng tôi sẽ tóm lược và tư vấn về hai vấn đề dưới đây.

- Thứ nhất, về vấn đề đăng ký kết hôn:

Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về đăng ký kết hôn:

“1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

Do vậy, việc hai người này chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn, thì sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

- Thứ hai, về hành vi đe dọa:

Căn cứ Bộ luật hình sự quy định về tội đe dọa giết người:

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh  việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Như vậy, nếu bạn gái đó có chứng cứ chứng minh mình bị đe dọa và có căn cứ cho rằng việc đe dọa sẽ được thực hiện thì có thể làm đơn tố cáo tới cơ quan công an để trình báo vụ việc.

>> Luật sư tư vấn quy định về chung sống nhưng không đăng ký kết hôn, gọi: 1900.6169

2. Nam, nữ sống chung như vợ chồng giải quyết vấn đề giành quyền nuôi con như thế nào?

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi có với nhau 1 con trai chung,cháu được 11 tháng. Tôi mang bầu trước khi cưới lúc đó nhà chồng tôi không cho cưới,họ còn bảo k có cháu này thì có cháu khác hoặc đẻ con ra họ nuôi chứ họ không chấp nhận tôi bởi lý do 2 vợ chồng không hợp tuổi. Nhưng tôi đã cố giữ và đến khi tôi gần đẻ họ mới cho cưới vì người ngoài nói ra nói vào nhiều quá,tôi đẻ sau cưới gần 3 tuần. Kể cả khi cưới về rồi chồng tôi vẫn cứ đi nói với mọi người,bạn bè là tôi cố tình để dính bầu,rồi thì nói bố mẹ tôi không ra gì, không coi gia đình tôi ra gì. Khi tôi sinh con tôi ra họ hàng tôi đến chơi với cháu thì bị chồng tôi ra mặt tỏ thái độ ghét và có đuổi bác tôi về. Chúng tôi tranh cãi nhau nhiều lắm,và lúc đó tôi lại mới đẻ xong tâm lý không được ổn định,lại cộng thêm áp lực từ lúc mang bầu nên tôi đã đòi chia tay với chồng.

Chúng tôi chưa đăng kí kết hôn vì nhà chồng nói sợ không phải cháu nhà họ nên không cho đăng kí vì vậy chúng tôi chia tay nhau mà không cần ra toà và lúc đos chồng tôi liên tục sang quấy phá nhà tôi lại thêm tinh thần tôi lúc đó không được tốt nên tôi đã để chồng tôi nuôi. Nhưng bây giờ tôi muốn giành lại quyền nuôi con thì có được không ạ. Công việc của tôi ổn định,làm trong môi trường bệnh viện,lương tháng trung bình 12 - 14tr/tháng. Còn chồng tôi thì mới đi làm được mấy tháng lương 8tr/tháng,chồng tôi làm về điện, làm cho các dự án hay phải đi công tác xa cũng không có nhiều thời gian cho con. Mong luật sư tư vấn giúp tôi để tôi có thể giành được quyền nuôi con. Cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn  bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Vì bạn và người chồng chỉ sống chung với nhau không thực hiện đăng ký kết hôn cho nên việc giành quyền nuôi con cũng như các quyền và nghĩa vụ đối với con được thực hiện theo quy định tại điều 15 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy việc giành quyền nuôi con khi cha mẹ ly hôn sẽ do hai bên thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con. Trường hợp không có thỏa thuận dựa trên nguyên tắc theo quy định trên, con của bạn hiện nay 11 tháng tuổi, bạn có đủ điều kiện để chăm sóc con cho nên con sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên khi bạn là người trực tiếp nuôi con, chồng bạn vẫn có quyền thăm non, giáo dục, chăm sóc con và chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Do đó, bạn có quyền gửi yêu cầu đến Tòa án nhân dân quận, huyện nơi hiện nay người chồng bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Nam nữ chung sống không đăng ký kết hôn xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Tư vấn miễn phí