Tuấn Luật sư

Muốn ly hôn nhưng chồng giữ hết giấy tờ phải làm thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư Công ty Luật Minh Gia, Cho em hỏi em muốn ly hôn chồng mà em không có giữ giấy kết hôn em có quyền được ly hôn không?? Và thủ tục cần những giấy tờ gì ạ, em xin cảm ơn luật sư và mong trả lời qua thư này: ...phuong016@gmail.com

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, cụ thể:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy theo quy định của pháp luật thì bạn có quyền được yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn cho bạn.

Vấn đề bạn không giữ giấy đang ký kết hôn thì bạn có thể ra UBND xã, phường nơi đăng ký kết hôn trước đây để đề nghị xin trích lục hồ sơ, tài liệu.

Về thủ tục đơn phương ly hôn, bạn có thể gửi đơn lên tòa án nhân dân quận/huyện nơi người chồng cư trú/làm việc để yêu cầu giải quyết.

Hồ sơ  xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao);

- Giấy khai sinh của con (bản sao);

- Các tài liệu, giấy tờ liên quan đến tài sản (nếu có tranh chấp)

Bạn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Quản lý và sử dụng tài sản của con chưa thành niên thế nào?

Năm nay con đã 18 tuổi nói đúng hơn là tháng 11 con sẽ đủ 18 tuổi .Lúc con 11 tuổi ba và mẹ con đã li hôn , con và đứa em trai ở lại với ba , ba mẹ con có để lại cho con 1 mảnh đất khoảng 5 x 18m và trai con 1 miếng đất vs 1 ngôi nhà , ngôi nhà là do ba mẹ con tự xây dựng còn về 2 mảnh đất trên là do ông nội để lại cho ba và khi li hôn với mẹ ba mẹ để ủy quyền lại cho 2 đứa con nhưng hiện tại bây giờ ba con đang kêu giá để bán mảnh đất để lại cho con ( sổ đất vẫn do ba con đứng tên vì con chưa đủ 18 tuổi ) vậy con có quyền gì với mảnh đất đó không ạ ? và nếu ba con bán nó thì có cần con đồng ý hay cần chữ ký của con không ạ

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 59 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 59. Quản lý tài sản của người được giám hộ

1. Người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ như tài sản của chính mình; được thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ.

Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và giao dịch dân sự khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Người giám hộ không được đem tài sản của người được giám hộ tặng cho người khác. Các giao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản của người được giám hộ đều vô hiệu, trừ trường hợp giao dịch được thực hiện vì lợi ích của người được giám hộ và có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.”

Như vậy, bố bạn sẽ có trách nhiệm quản lý tài sản và thực hiện theo đúng quy định trên.

Gọi ngay