Cà Thị Phương

Muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn làm thế nào?

Thưa luật sư, giải đáp giúp tôi quy định về nuôi con khi ly hôn, cụ thể: Tôi kết hôn hơn 2 năm và đã có 1 con gái, cháu được 11 tháng tuổi và bị tim bẩm sinh. Mặc dù cháu bị bệnh nhưng vợ lại chăm sóc cháu rất tắc trách. Suốt ngày bế đi chơi. Mỗi khi và gia đình góp ý thì cô ta đều bỏ ngoài tai và tỏ thái độ khinh thường. Sau mỗi lần như vậy thì cô ta lại đưa cháu về ngoại(cách nhà tôi 40km) mà không thèm nói năng gì cả. Khiến tôi vô cùng ức chế.

Nhưng vì thương con nên tôi nín nhịn. Mỗi lần lên ngoại đón con về lòng tôi đau như cắt. Cháu xanh xao và gầy đi rất nhiều. Tôi muốn ly hôn và xin được quyền nuôi cháu. Cháu hiện tại đang ở bên ngoại nhưng tôi vô cùng lo lắng. Vì tình hình an ninh trật tự tại khu vực rất phức tạp. Ba vợ tôi thì ngày nào cũng say xỉn và chửi bới. Thêm vào đó là cờ bạc, cá độ đá banh, đá gà...và có thời gian ngoại tình gần 10năm. Em vợ dù học lớp 8 nhưng lại nghiện game. Cuối tuần thì thường xuyên tụ tập đánh bài ăn tiền, chửi tục... Vợ tôi hiện tại không có việc làm. Tôi sống và làm việc ở biên hòa, công việc và thu nhập ổn định (8tr/tháng làm hành chánh nghỉ t7,cn). Tôi hầu như không ăn nhậu, không tham gia bất kỳ hình thức đánh bạc nào. Không lăng nhăng. Gia đình tôi là gia đình cách mạng. Ba tôi thì đã mất. Mẹ năm nay đã ngoài 70. Tôi có 2chị và 1e gái. Tất cả chưa lập gia đình và có công việc ổn định. Chúng tôi sống chung và hầu như không phải bận tâm vấn đề chu cấp cho mẹ. Theo như luật quy định thì con mới 11 tháng tuổi phải theo mẹ. Nhưng trong trường hợp của tôi khi ly hôn tôi có được quyền nuôi cháu không? Quy định cụ thể thế nào. Xin nhờ luật sư giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

I. Về điều kiện ly hôn đơn phương:

Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

 

Ngoài ra, Luật Hôn nhân và gia đình quy định :

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:
 

...3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Trường hợp của anh không thể đơn phương ly hôn do vợ anh đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Khi tình cảm vợ chồng không còn, bắt buộc phải đưa ra vấn đề ly hôn, thì anh chỉ có thể thực hiện thủ tục ly hôn khi vợ chồng có thỏa thuận về việc ly hôn, hoặc chờ con anh đủ 12 tháng tuổi. Trong trường hợp sức khỏe con anh đang trong tình trạng rất trầm trọng không thể chờ ly hôn được, anh có thể yêu cầu Tòa giải quyết ngay để bảo vệ sức khỏe của cháu trước khi yêu cầu giải quyết ly hôn.

II. Quyền nuôi con khi ly hôn:

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình quy định như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, Khi ly hôn vợ, chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của các bên đối với con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Quyết định Tòa án dựa trên nhiều yếu tố, nhưng có thể xét những yếu tố cơ bản sau:

- Yếu tố về vật chất: điều kiện, hoàn cảnh gia đình của bố và mẹ

- Yếu tố tinh thần: đời sống tình cảm, sự quan tâm, thời gian bố mẹ dành cho con

- Nguyện vọng của bé (con bạn quá nhỏ không xét tới yếu tố này)

- Tuổi của bé (dưới 36 tháng tuổi người mẹ sẽ được lợi thế hơn).

Mặc dù con bạn chưa đủ 3 tuổi, người mẹ lợi điểm này nếu giành phần nuôi con. Tuy nhiên, với những chi tiết bạn đề cập rõ ràng ở trên, bạn có thể chứng minh người mẹ không đủ điều kiện để trông con (để con xanh xao và gầy đi khi đưa về nhà ngoại, tình hình tài chính, điều kiện sinh hoạt, môi trường sống bên mẹ không tốt, hành vi của người mẹ không tốt với sự phát triển đứa bé,...) cùng với những ưu thế về mặt vật chất cũng như tinh thần bạn hoàn toàn có thể thuyết phục được Tòa về quyền nuôi con trực tiếp về phía mình.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn làm thế nào?Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí