1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn được tính như thế nào?

  • 02/11/2019
  • Phạm Diệu
  • Tư vấn trường hợp hỏi về: Do mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày, không thể tiếp tục duy trì hôn nhân và quyết định ly hôn. Theo qui định của pháp luật thì con gái tôi dưới 36 tháng tuổi vì vậy cháu sẽ do vợ tôi tiếp tuc nuôi dưỡng. Mức cấp dưỡng tôi phải đóng tối thiểu bao nhiêu thì hợp lý? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

  Nội dung tư vấn: Kính gửi công ty Luật Minh Gia, Tôi có một vấn đề cần nhờ công ty hỗ trợ. Vợ chồng chúng tôi đăng ký kết hôn vào cuối năm 2012 đến nay đã có một con chung. Cháu là con gái được 15 tháng tuổi. Do mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày, chúng tôi không thể tiếp tục duy trì hôn nhân và quyết định ly hôn. Theo qui định của pháp luật thì con gái tôi dưới 36 tháng tuổi vì vậy cháu sẽ do vợ tôi tiếp tuc nuôi dưỡng.

  Thu nhập hiện tại của chúng tôi là:

  - Bản thân tôi: Khoảng 14 triệu đồng một tháng

  - Vợ tôi là: Khoảng 18 triệu đồng một tháng

  Theo qui định tôi phải có nghĩa vụ phải trợ cấp một khoản tiền để cùng vợ tôi tiếp tục nuôi dưỡng con tôi cho đến khi đủ 18 tuổi.

  Vậy cho tôi hỏi mức trợ cấp mà tôi phải đóng tối thiểu bao nhiêu thì hợp lý. Rất mong được sự hồi đáp sớm của chuyên gia tư vấn. Cảm ơn chuyên gia!

  Trả lời tư vấn:
   
  Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ không trược tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 82 luật Hôn nhân và gia đình như sau: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”. Điều 110 Luật này cũng quy định nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”
   
  Pháp luật cũng không quy định mức cấp dưỡng cụ thể của cha, mẹ đối với con mà chỉ quy định :
   
  1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
   
  Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

  Như vậy, mức cấp dưỡng có thể do hai vợ chồng thỏa thuận, nếu không tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ dựa vào những điều kiện trên để quyết định mức cấp dưỡng hợp lý.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn được tính như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169