Hoài Nam

Mang thai trong thời kỳ hôn nhân sau khi ly hôn khai sinh thế nào?

Kính gửi: Công ty Luật Minh Gia. Tôi có một câu hỏi mong được Minh Gia tư vấn cho tôi về khai sinh cho con sau khi ly hôn như sau: Năm 2006 tôi kết hôn với chồng, chúng tôi có 2 con chung. Đến năm 2013 chồng tôi và tôi ly thân. Trong thời gian này, tôi đã quen và yêu một người khác và chúng tôi có con với nhau, hiện nay cháu được 2 tuổi.

Ngày 17/11/201x tòa xử cho tôi và chồng được thuận tình ly hôn, hiện tôi đã đăng ký kết hôn với người bạn kia. Hiện tại tôi chưa đăng ký khai sinh cho con tôi với chồng mới. Vậy tôi muốn hỏi là: Thủ tục khai sinh cho cháu như thế nào ạ? Quy định pháp luật thế nào? Mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của chị như sau:

Khoản 1, Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng."

Như vậy, con của chị với chồng mới dù được sinh ra trước thời điểm hai anh chị đăng ký kết hôn nhưng nếu được cả hai anh chị thừa nhận thì vẫn là con chung của hai vợ chồng. Nếu ra cơ quan đăng kí hộ tịch thì chị và chồng chị sẽ cùng đi làm thủ tục đăng kí giấy khai sinh cho con chị và chồng chị thừa nhận đó là con mình thì con chị sẽ được đăng kí khai sinh và con chị sẽ được mang họ của bố.

Về thủ tục đăng kí giấy khai sinh chị có thể tham khảo theo bài viết sau: Thủ tục đăng kí khai sinh.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Mang thai trong thời kỳ hôn nhân sau khi ly hôn khai sinh thế nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí