LS Vy Huyền

Ly hôn xong mới chia tài sản có được không?

Luật sư tư vấn về chia tài sản sau khi ly hôn, thời gian và phương thức chia tài sản chung và các vấn đề khác liên quan. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung cần tư vấn:

Xin chào luật sư, Xin luật sư cho tôi hỏi: chúng tôi kết hôn từ năm 2005 đến năm 2007 chúng tôi mua nhà, nhưng khi mua nhà do chưa có hộ khẩu nên nhờ anh trai chồng đứng tên, đến năm 2009 chúng tôi chuyển sổ đỏ nhà sang tên chồng tôi dưới hình thức cho tặng. Nhưng đến tháng 2 năm 2015 chúng tôi ly hôn, do sợ con bị ảnh hưởng tâm lý nên sau ly hôn chúng tôi vẫn ở cùng nhà. Ngoài nhà kể trên chúng tôi còn có 1 mảnh đất, 2 xe máy, 1 ô tô đều do chồng tôi đứng tên. Vì vẫn ở cùng nhà sau ly hôn nên chúng tôi vẫn chưa chia tài sản. Vậy nếu sau 3 đến 5 năm chúng tôi mới chia tài sản thì tài sản đó có thuộc hết về chồng tôi không? Tôi có quyền lợi được chia đôi tài sản nữa không? Ngôi nhà chúng tôi ở là do a trai chồng đứng tên hộ và sau đó cho tặng để chồng tôi đứng tên, vì lúc đó mới làm được hộ khẩu thì có ảnh hưởng đến việc chia tài sản không? Chúng tôi muốn chuyển cho 2 con tôi nhà và đất. Như vậy chúng tôi có cần phải làm ngay không? Xin nhận được tư vấn của luật sư để tôi có biện pháp giải quyết hợp lý nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, theo thông tin bạn cung cấp, tháng 2/2015 hai vợ chồng bạn ly hôn nhưng không chia tài sản và vẫn ở chung. Do đó, vì trong quyết định ly hôn của tòa án không đề cập đến chia tài sản nên tất cả tài sản chung vợ, chồng sau khi ly hôn sẽ trở thành tài sản chung theo quy định pháp luật dân sự và sẽ không được chia đôi như tài sản chung vợ chồng. Việc chia tài sản chung lúc này sẽ dựa trên sự đóng góp của mỗi người vào khối tài sản chung đó và thời gian chia sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên.

Thứ hai, anh trai chồng bạn đứng tên căn nhà nhưng sau đó đã hoàn tất thủ tục tặng cho cho chồng bạn. Do đó anh trai chồng bạn không còn quyền sở hữu gì đối với căn nhà này nữa nên sẽ không ảnh hưởng gì đến việc chia tài sản giữa hai vợ chồng bạn. Bên cạnh đó, về tài sản chung là bất động sản hoặc thì phải có giấy ủy quyền đại diện của một bên cho bên kia đứng tên tài sản. Trong trường hợp của bạn, đối với mảnh đất và căn nhà, nếu bạn có giấy ủy quyền cho chồng bạn đứng tên thì bạn có quyền được chia tài sản theo phần mình đóng góp. Nhưng nếu không có giấy ủy quyền này thì việc chứng minh phần đóng góp để được chia tài sản sẽ vô cùng khó khăn vì không có bằng chứng cụ thể và chồng bạn có thể chứng minh đây là những tài sản riêng của mình.

Thứ ba, nếu con bạn đã đủ tuổi vị thành niên thì hai vợ chồng bạn có thể chuyển quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho con mình. Còn nếu con bạn chưa đủ tuổi vị thành niên thì có thể tiến hành thủ tục tặng cho thông qua người giám hộ theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2005.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Ly hôn xong mới chia tài sản có được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí