Tuấn Luật sư

Ly hôn với người đã mất tích thực hiện thế nào?

Hỏi về Ly hôn với người đã mất tích - Vợ tôi đi theo người khác và đã biệt tích gần 4 năm nay. Giờ tôi muốn ly hôn để kết hôn một cách hợp pháp với người phụ nữ khác, tôi cần làm gì để thực hiện thủ tục ly hôn? pháp luật quy định thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn, câu hỏi của bạn Luật sư Minh Gia trả lời như sau:

Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Hiện tại nếu bạn muốn giải quyết đơn phương ly hôn vì vợ biệt tích đã lâu thì phải yêu cầu Tòa án tuyên vợ mình đã mất tích thì mới có căn cứ để yêu cầu ly hôn.

Điều 68 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về tuyên bố mất tích:

“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Để ly hôn ở trường hợp nêu trên, bạn cần làm đơn gửi đến Tòa án quận, huyện nơi cư trú cuối cùng của vợ bạn để yêu cầu tòa án tuyên bố vợ bạn đã mất tích, kèm theo đó là chứng cứ vợ bạn đã biệt tích từ 2 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực là còn sống hay đã chết. Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh việc mình đã áp dụng đầy đủ các biện pháp tìm kiếm (đăng trên báo đài, ti vi...); việc này bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan công an phường, xã xác nhận hoặc nếu đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm vắng mặt tại nơi cư trú thì phải nộp bản sao của quyết định đó (Điều 387 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

Sau khi thụ lý, tòa sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người mất tích trên báo của Trung ương trong 3 số liên tiếp và đài phát thanh hoặc đài truyền hình Trung ương 3 lần trong 3 ngày liên tiếp. Sau 4 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo đầu tiên mà người bỏ đi vẫn không trở về hoặc có tin tức báo về thì tòa sẽ họp xét đơn yêu cầu tuyên bố công dân mất tích. Sau khi tòa án tuyên bố, vợ anh mất tích, anh mới được làm đơn xin ly hôn.

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn, gọi: 1900.6169

Ly hôn trong trường hợp chồng bị tuyên bố mất tích

Câu hỏi: Chồng tôi đi nước ngoài cách đây 3 năm không liên lạc qua lại. Chồng tôi va người nhà cố tình giấu địa chỉ bên nước ngoài. giờ tôi muốn tòa xét chồng tôi mất tích để ly hôn thì phải làm thế nào gồm những giấy tờ gì ạ? Tôi đã nộp đơn ly hôn ở huyện không giải quyết vì chồng tôi đi nước ngoài. Nhưng tôi không có địa chỉ bên đó nên tòa tỉnh không nhận hồ sơ của tôi và khuyên tôi nên báo mất tích. Chúng tôi không cùng hộ khẩu. Rất mong quý luật sư tư vấn giúp.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn cung cấp thì chồng bạn đã đi nước ngoài 3 năm mà không liên lạc qua lại với bạn và bạn cũng không có địa chỉ cụ thể nên bạn có thể được xét vào trường hợp ly hôn theo yêu cầu của 1 bên theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn

Theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015, một người bị tuyên bố là mất tích khi:

- Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố một người mất tích khi người đó đã biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết.

- Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

- Nếu vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Như vậy trước hết bạn cần phải làm thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích. Hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích gồm có:

- Đơn yêu cầu (theo mẫu của tòa án)

- Các thông tin, giấy tờ chứng minh những người thân đã thông báo tìm kiếm nhưng đều không biết thông tin về người mất tích

- Xác nhận của chính quyền địa phương về việc người đó đã rời khỏi địa phương, rời khỏi nơi cư trú cuối cùng đã có thời hạn từ 2 năm trở lên. Trong thời hạn 2 năm đó không ai gia đình, người thân biết được nơi cư trú cuối cùng của người Bị Tuyên bố mất tích

- Các giấy tờ tài liệu về nhân thân của người có yêu cầu chứng minh có Quyền và nghĩa vụ liên quan…đến người bị tuyên bố mất tích.

Sau khi có quyết định của Tòa án về việc chồng mất tích bạn có thể nộp đơn xin ly hôn, bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án)

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính)

- Tuyên bố của Tòa án về việc chồng mất tích.

- Giấy khai sinh của con chung (Bản sao có chứng thực)

- Giấy tờ liên quan đến tài sản chung của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng cư trú cuối cùng trước khi mất tích.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí