Trần Diềm Quỳnh

Ly hôn với chồng đang ở nước ngoài giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn về việc vợ muốn ly hôn với chồng đang ở nước ngoài thì cần thủ tục gì, có phải yêu cầu chồng về Việt Nam để giải quyết ly hôn hay không. Nội dung tư vấn như sau:

Chào luật sư Minh Gia !Hiện tại hôn nhân của tôi đang có vấn đề và tôi muốn ly hôn nhưng trường hợp của tôi tôi chưa biết điều kiện ly hôn như thế nào và cần những giấy tờ gì ? Nên nay tôi gửi mail mong nhận được sự tư vấn ạ ! Tôi xin trình bày như sau :9 năm 2017 chúng tôi quyết định kết hôn. Từ khi cưới về thì tôi nhận thấy tính cách của anh L hoàn toàn thay đổi so với lúc yêu. Anh hay nói dối tôi, dấu diếm để tìm gái để tán tình trò chuyện, và a ta vẫn còn yêu người cũ nên luôn tìm cách liên lạc lại với họ.Tôi có bầu nhưng anh cũng không mấy quan tâm, chăm sóc và anh có sở thích chụp ảnh và tìm gái để làm quen nên thời gian rảnh anh chỉ dành cho 2 việc đó.  Tôi khuyên anh nên đi Nhật để làm việc và đến tháng 1 năm 2018 anh đã sang Nhật, đến nay đã sắp được 5 tháng. Vì vào được facebook của anh mà tôi biết được anh liên lạc với rất nhiều những cô gái khác, và cả người yêu cũ, và từ khi qua đó chúng tôi thường xuyên cãi nhau hơn vì anh hay mắng chửi tôi, cáu gắt, ko mấy quan tâm tới mẹ con tôi,và nói những lời vô tâm khó nghe khiến tôi rất buồn lòng.  A đi Nhật được gần 2 tháng thì tôi ở nhà sinh e bé đến nay bé được 3 tháng rồi ạ ! Tôi sinh bé gái nên anh có vẻ không thích lắm !Và bây giờ tôi muốn ly hôn thì chồng tôi có cần phải về việt nam để giải quyết cùng tôi không ? Vì chắc anh không muốn về vì công việc bên đó , anh nói anh sẽ nhận kí vào đơn. Hoặc tôi muốn được ly hôn đơn phương thì có được không ạ ? Và thủ tục giấy tờ cần những gì ạ ? Tôi và con không nhập khẩu vào hộ khẩu gia đình nhà anh ấy thì có cần phải nộp hộ khẩu của anh ấy không ạ ? khi nộp đơn tôi phải nộp ở đâu ạ ?Rất mong nhận được sự tư vấn ạ ! Tôi xin chân thành cảm ơn !-

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp của bạn, vì chồng bạn đang cư trú ở nước ngoài, và đồng ý ký vào đơn ly hôn, nên việc bạn muốn thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, chồng bạn không muốn về Việt Nam để giải quyết ly hôn với bạn, và bạn muốn được ly hôn đơn phương. Khi đó, ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, bạn có thể đơn phương ly hôn khi chứng minh được chồng bạn vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng nghiêm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được (thường xuyên có hành vi tán tỉnh những cô gái khác, không hài lòng về việc bạn sinh em bé và đồng ý với việc ly hôn mà bạn đưa ra). Vì bạn đơn phương ly hôn nên không cần chữ ký của chồng, cũng không yêu cầu chồng bạn phải về Việt Nam để hoàn tất thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, bạn phải có được địa chỉ hiện tại của chồng ở nước ngoài để Tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng.

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giầy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có).

Mặc dù bạn không nhập khẩu vào hộ khẩu của chồng nhưng bạn vẫn phải nộp bản sao sổ hộ khẩu của chồng để Tòa án xác định nơi thường trú và tạm trú của chồng bạn.

Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú trước khi xuất cảnh (theo quy định tại Điều 27, 35,37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn Thị Thu Hiền - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí