Luật sư Trần Khánh Thương

Ly hôn và quyền lợi của hai mẹ con khi bố mẹ ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Mong luật sư tư vấn giúp e. Mẹ chồng e ghê gớm lắm và có mâu thuẩn với e. Nhưng chồng e thì không bảo vệ được hai mẹ con e mà ngược lại chồng e còn nghe theo mẹ thậm chí nghe theo bạn bè súi bậy.

Chồng e cắt khẩu của con e về bên khẩu của chồng e nhưng ko cắt khẩu của e. Chồng e ra tòa hỏi đơn sin ly hôn. Nhưg tòa không cho vì con e chưa đủ 12tháng tuổi chồng không được ly hôn mà vợ được ly hôn. Bây giờ chồng e bảo e làm đơn . Từ hôm chồng e ko làm đơn được cũng ko hỏi thăm con e lấy 1câu. Bây giờ e không biết phải làm sao có nên ly hôn không ạ mà nếu ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai và hai mẹ con sẽ được những quyền gì ạ? Có cắt khẩu của con e về bên khẩu e  đựợc không? Mong luật sư tư vấn cho e

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau: 


Thứ nhất, về việc ly hôn, chị có thể cân nhắc có ly hôn hay không. Pháp luật bảo vệ phụ nữ trong việc đặt ra quy định chồng không thể đơn phương ly hôn khi con chưa đủ 12 tháng tuổi nhưng vợ thì có quyền đơn phương hoặc thuận tình ly hôn với chồng khi tự thấy tình trạng hôn nhân đã đến mức trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được. Chị hoàn toàn có quyền lựa chọn, tùy chị cân nhắc đến những yếu tố tình cảm và chuyện tương lai. Tuy nhiên cần lưu ý nếu chị để đến sau khi con đủ 36 tháng tuổi mới ly hôn thì khi đó chị sẽ mất ưu thế trong việc giành quyền nuôi cháu.

Thứ hai, về quyền nuôi con, chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự, chị có thể tham khảo trong bài viết "Tư vấn toàn quyền nuôi con và chia tài sản sau ly hôn" đã đăng trên trang web Luật Minh Gia. 

Theo đó, nếu con chị dưới 36 tháng tuổi thì chị có ưu thế (giành cho người mẹ) trong việc giành quyền nuôi cháu trong trường hợp hai vợ chồng không thể tự thỏa thuận. Nếu cháu đã trên 36 tháng tuổi vào thời điểm xử ly hôn thì chị không còn ưu thế này và phải chứng minh điều kiện về mọi mặt của mình hơn chồng để giành quyền nuôi cháu. 

Thứ ba, về quyền lợi của hai mẹ con: Đối với mẹ, với tư cách là người vợ, chị có thể yêu cầu phân chia các tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (nếu có). Đối với con, nếu Tòa phân xử cho mẹ được trực tiếp nuôi thì cháu có quyền được cha cấp dưỡng chi phí nuôi dưỡng cháu cho đến khi cháu đủ 18 tuổi. Mức cấp dưỡng khi đó sẽ tùy thuộc vào: (1) chi phí hợp lý tối thiểu cho cháu hàng tháng và (2) thu nhập của bố cháu.

Thứ tư, về việc chuyển khẩu, nếu ly hôn và Tòa phân xử để chị có quyền trực tiếp nuôi cháu hoặc hai vợ chồng tự thỏa thuận để chị được trực tiếp nuôi cháu sau khi ly hôn thì chị có thể tiến hành chuyển khẩu của cháu theo chị.
 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Ly hôn và quyền lợi của hai mẹ con khi bố mẹ ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí