Mạc Thu Trang

Ly hôn và kiện vợ ngoại tình

Khi bắt đầu quan hệ hôn nhân, các bên đều mong muốn một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, đôi khi không thể tránh khỏi việc phát sinh các mâu thuẫn và việc một bên vợ, chồng có hành vi ngoại tình thường là nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ trong hôn nhân. Vậy đối với trường hợp vợ sống chung với người khác và có con riêng thì người chồng có được quyền ly hôn không? Vợ và người tình có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật không? Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấ

1. Tư vấn quy định của pháp luật về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng và thủ tục ly hôn

Ly hôn là việc mà không ai mong muốn, tuy nhiên vì những lý do nhất định mà hai bên không thể tiếp tục chung sống với nhau dẫn đến việc phải đi đến quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân. Vậy trong trường hợp ly hôn do vợ có hành vi ngoại tình thì có thể tố cáo hành vi đó để người vợ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

- Vợ đi ngoại tình, chồng có được ly hôn không?

- Quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn đơn phương

- Vợ có hành vi ngoại tình thì bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống tư vấn sau đây:

2. Tư vấn về trường hợp vợ sống chung như vợ chồng và có con riêng với người khác

Câu hỏi tư vấn: Tôi cưới vợ được 18 năm. Con gái lớn tôi cũng 18 tuổi. Cách đây 7 năm ,tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình, tôi cố gắng giữ bình tĩnh để không gây ra nhiều chuyện đáng tiếc và tôi đã nói chuyện với vợ tôi rất nhiều và chúng tôi có thêm 1 đứa con gái nữa, tôi rất thương yêu vợ con. Thời gian gần đây tôi cảm giác có cố gắng làm thật nhiều tiền, cũng không đủ, trong khi con gái lớn tôi có khóc và nói tiền học phí của con thì mẹ không đóng mà cứ đem tiền cho ai mượn mà con không biết rõ. Tiền thì tôi làm ra, các con tôi thì bị đói, sống thiếu thốn. Tôi theo dõi và biết cô ấy quan hệ như vợ chồng với người mà tôi biết 7 năm trước. Thậm chí qua theo dõi điện thoại của vợ tôi. Thật sự đau lòng là đứa con gái thứ 2 mà tôi hết mực yêu thương là kết quả của vợ tôi và người tình của cô ấy. Tôi muốn ly hôn và có quyền được kiện vợ tôi và người tình của vợ tôi ra tòa, có được không ,sự tổn thương của tôi và các con gái tôi là vô cùng lớn. Và họ sẽ bị tội gì. Hậu quả hiện tại mà họ gây ra hiện tại là vô cùng lớn. Ảnh hưởng cuộc sống của các con tôi và tuơng lai các cháu nữa. Sẽ như thế nào nếu bé thứ 2 biết mình là kết quả của sự ngoại tình của mẹ mình, rồi biết tôi không phải là cha ruột, mất đi sự vui vẻ quấn quýt hàng ngày của các con. Tôi muốn Pháp luật phải xử nghiêm có được không? 

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Về việc ly hôn, theo điểm a Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014, anh có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn.

Như thông tin anh cung cấp, vợ anh sống chung với người đàn ông khác thậm chí có con riêng, không cho con tiền nộp học, việc ngoại tình gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống tình cảm gia đình. Trong trường hợp của anh, anh có thể đơn phương ly hôn theo Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Bởi vì vợ anh đã sống chung với người khác như vợ chồng khi vẫn có quan hệ hôn nhân với anh nên vợ anh đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ chồng, xâm phạm quan hệ hôn nhân theo điểm c Khoản 2 của Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”. Trong đó, chung sống như vợ chồng được hiểu là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó... Vậy anh có thể đơn phương ly hôn nếu có chứng cứ chứng minh vợ anh đang chung sống như vợ chồng với người khác, việc ngoại tình làm cho đời sống hôn nhân làm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ngoài ra, nếu vợ anh cũng đồng ý ly hôn thì trường hợp của anh sẽ là thuận tình ly hôn theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Như vậy, anh có quyền ly hôn đơn phương hoặc cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn.

Do vợ anh chung sống với người khác, theo điểm b Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 67/2015/NĐ-CP quy định vợ anh có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

Ngoài ra, hành vi này có thể phạm tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo điểm a Khoản 1 Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017: “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn”.

Như vậy, anh có thể tố cáo hành vi ngoại tình của vợ anh và người tình của vợ anh ra cơ quan công an, khi đó vợ anh và người tình có thể bị xử lí vi phạm hành chính hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Trân trọng!

Gọi ngay