Ls Vũ Đức Thịnh

Ly hôn và giành quyền nuôi con khi vợ có hành vi ngoại tình

Thưa luật sư, Tôi muốn được tư vấn và xin ý kiến cuả luật sư,về trường hợp của tôi như sau: Thời gian gầ̀n đây,tôi ph́át hiện vợ tôi ngoại tình và có hành vi mua bán dâm.... qua khai thác tôi đã có được nhiều bằng chứng và vợ tôi cũng đã thú nhận, qua tin nhắn trong điện thoại của tôi và chị gái tôi.

Là một người đàn ông, tôi không thể châp nhận có nguời vợ và tôi muốn các con tôi không có nguời mẹ như vậy... Nên tôi muốn được đơn phương ly hôn (vì vợ tôi không chịu ly hôn) và nguyện vọng của tôi là được nuôi cả hai con, chúng tôi có 2 con chung, cháu đầu là trai sinh năm 2005, cháu sau là gái sinh năm 2012, tài sản chung và nợ chung đều không có. Chúng tôi sống trong căn nhà do mẹ tôi đứng tên. Và theo luật, thì tôi không có quyền được nuôi con gái (vì chưa đủ 36 tháng tuổi). Xin luật sư tư vấn giúp tôi, tôi phải làm như thế nào để được nuôi cả hai đứa con và tôi phải làm đơn gì và gửi đến cơ quan thẩm quyền nào? Xin chân thành biết ơn luật sư

Ly hôn và giành quyền nuôi con khi vợ có hành vi ngoại tình
Ly hôn và giành quyền nuôi con khi vợ có hành vi ngoại tình


Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

...

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo thông tin anh cung cấp, anh có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương.

- Thứ hai, về quyền nuôi con sau ly hôn

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, Vợ chồng anh có thể thỏa thuận về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi các con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì khi anh muốn giành quyền nuôi con thì phải có nghĩa vụ chứng minh với Tòa rằng mình có đủ các điều kiện để chăm sóc con một cách tốt nhất như:

+ Thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không);

+ Chỗ ở ổn định;

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con không?);

+ Thời gian làm việc (Có thời gian để chăm sóc con hay không?);

+ Sự quan tâm, chăm sóc của cha/mẹ giành cho con?

Đối với cháu gái, theo thông tin anh cung cấp là chưa đủ 36 tháng tuổi, tuy nhiên theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 ở trên nếu anh muốn giành quyền nuôi thì ngoài việc anh chứng minh điều kiện của mình, anh cần phải chứng minh rằng vợ anh không có điều kiện để nuôi con với căn cứ bạn cung cấp là vợ anh có hành vi ngoại tình và mua bán dâm,….

- Thứ ba, về thủ tục đơn phương ly hôn

Chún tôi đã có bài viết rất chi tiết về thủ tục đơn phương ly hôn, anh có thể tham khảo tại bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau đây:

=> Thủ tục ly hôn đơn phương
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Ly hôn và giành quyền nuôi con khi vợ có hành vi ngoại tình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169