Trần Diềm Quỳnh

Ly hôn và đưa con định cư ở nước ngoài quy định thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề ly hôn và đưa con định cư ở nước ngoài quy định thế nào?. Nội dung tư vấn như sau:

Chào Luật sư!Tôi, chồng và các con được chị chồng làm hồ sơ bảo lãnh đi định cư tại Mỹ từ năm 2006, đến năm 2010 khi hồ sơ đến ngày đi thì chồng & tôi ly hôn. Tôi được Tòa án giao quyền nuôi con và hiện đang sống tại Việt Nam. Hiện anh ấy đang sống tại Mỹ. Nay anh ấy muốn các con sang Mỹ định cư để học tập. Anh ấy yêu cầu tôi làm thư chấp thuận cho con đi định cư tại Mỹ có chứng thực tại địa phương & làm giấy chuyển quyền nuôi con cho anh ấy tại Tòa Án. Cho tôi hỏi: nếu tôi chỉ làm giấy chấp thuận cho con đi định cư tại Mỹ có chứng thực tại địa phương mà không cần làm giấy chuyển quyền nuôi con tại Tòa Án thì có đủ thủ tục cho con tôi đi định cư tại Mỹ không?Xin chân thành cảm ơn Quý Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:Theo khoản 2 điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:


 
"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."
 

Vì vậy, việc đưa trẻ em ra nước ngoài để có điều kiện tốt hơn về giáo dục, y tế là một việc làm phù hợp pháp luật. Hơn nữa, pháp luật Việt Nam quy định việc xuất cảnh của trẻ em dưới 14 tuổi chỉ cần có giấy tờ xác nhận có sự đồng ý của bố hoặc mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp. Về nguyên tắc người có quyền nuôi con được phép mang con ra nước ngoài không phải xin ý kiến của người kia, trừ trường hợp việc đó không đảm bảo được quyền lợi của cháu. Do đó, trong trường hợp này, chồng bạn muốn đưa con ra nước ngoài thì phải yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Trong trường hợp bạn chỉ làm giấy chấp thuận cho con đi định cư tại Mỹ có chứng thực tại địa phương mà không cần làm giấy chuyển quyền nuôi con tại Tòa Án thì vẫn làm được thủ tục cho con bạn đi định cư tại Mỹ vì luật quy định người  mang con ra nước ngoài phải xin ý kiến của người kia mà không có quy định phải chuyển quyền nuôi con cho người còn lại. Về vấn đề này có thể thỏa thuận lại với chồng cũ của bạn .


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Ngọc Anh - Luật Minh Gia

Gọi ngay