Tuấn Luật sư

Ly hôn trước chia tài sản sau, thỏa thuận trả nợ sau ly hôn được không?

Luật sư cho hỏi về vấn đề chia tài sản chung vợ chồng và cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được khoảng 2 tháng, khi ly hôn chúng tôi không yêu cầu tòa án giải quyết về tài sản chung hay nợ chung. Giờ tôi muốn yêu cầu tòa án giải quyết chia nợ chung có được không? Trước khi ly hôn tôi có mua xe trả góp thì có được coi là nợ chung không?

Và có thể yêu cầu chia nợ chung đó được không? Khi ly hôn có phân xử về việc cấp dưỡng hàng tháng nhưng chồng tôi không thực hiện đúng theo quy định, vậy tôi có quyền yêu cầu cấp dưỡng 1 lần hoặc cấp dưỡng 1 năm một lần được không?

>> Tư vấn giải quyết tranh chấp về chia tài sản vợ chồng, gọi: 1900.6169

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, trường hợp bạn thắc mắc chúng tôi nghiên cứu trả lời như sau:

Thứ nhất, về việc thực hiện nghĩa vụ chung

Trong trường hợp của bạn, bạn đã ly hôn được 2 tháng rồi và khi ly hôn không có yêu cầu tòa án giải quyết chia tài sản chung hay nợ chung của hai vợ chồng , hiện bây giờ hai vợ chồng không thỏa thuận được và có tranh chấp thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn, tòa án có thể xem xét giải quyết.

 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

 Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

“ Vợ, chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;…”

Như vậy trường hợp chiếc xe bạn mua trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, việc nợ trả góp chiếc xe chưa trả là tài sản chung nên vợ chồng phải có nghĩa vụ thanh toán khoản nợ. Nếu vợ chồng không tự thỏa thuận được nghĩa vụ chung theo quy định của pháp luật thì yêu cầu tòa án giải quyết, tòa sẽ xem xét giải quyết trường hợp của bạn

Thứ hai, về cấp dưỡng nuôi con 1 lần.

Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về phương thức cấp dưỡng:

“Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Như vậy, khi ly hôn chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, phương thức cấp dưỡng sẽ do 2 bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Yêu cầu cấp dưỡng 1 lần có được chấp nhận hay không còn phải căn cứ vào điều kiện kinh tế, hoàn cảnh của người cấp dưỡng. Nếu chồng bạn có đủ khả năng nhưng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết dựa trên bản án hay quyết định của Tòa án đã có hiệu lực có thể hiện chồng bạn phải thực hiện cấp dưỡng cho con.

>> Luật sư giải đáp về chia tài sản chung, nợ chung sau ly hôn, gọi: 1900.6169

- Yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn theo quy định thế nào?

Câu hỏi: Vợ chồng ly hôn đến này cũng 8 tháng quyêt định bản án ly hôn 04 tháng 08 năm 2016 khi lý hôn vợ em không có yêu cầu gì về việc phân chia tài sản bao gồm cả nhà đất cho đến ngày 23 tháng 03 năm 2017 em nhận được giấy triệu tập của tòa án nhân dân về việc vợ cũ của em có đơn kiện gửi lên tòa yêu cầu phân chia tài sản sau ly hôn.

Em xin trình bày vợ chồng em kết hôn năm 2005 và đến năm 2006 được mẹ và anh trai cho gia ở riêng trên mảnh đất của mẹ nhà cấp 4 50m2 cũng được mẹ và anh trai làm cho em trước khi kết hôn cho đến năm 2016 mẹ em mới chính thức tách đất và làm sổ bìa đỏ đứng tên hai vợ chồng em và đến tháng 8 2016 vợ chồng em ra tòa ly hôn khi giai quyết ly hôn vợ chông em chỉ yêu cầu giải quyết việc nuôi con vì có hai con chung 1 trai 1 gái cháu lớn 13 tuổi được tòa quyết định ở với bố cháu bé con gái 6 tuôi được ở với me còn về tài sản nhà đất vợ em không có yêu cầu tòa giải quyết và vợ ch cũng khôg hề thỏa thuận phân chia gì? vậy đến nay cô ấy lại gửi đơn yêu cầu tòa chia tài san cho e hỏi như vậy có đúng không và em cần làm gì để đảm bảo quyền lợi cho mình. Em mong được luật sư trả lời sơm xin cảm ơn luật sư ạ.

Tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 33 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng (đã trích dẫn tại phần tư vấn trên).

Tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp thừa kế riêng hoặc tặng cho riêng. Tài sản mà vợ hoặc chồng có trước thời kì hôn nhân nhưng sau đó đồng ý nhập vào khối tài sản chung thì cũng được xác định là tài sản chung của vợ chồng. 

Đất và nhà mà bạn đang ở là do mẹ, anh trai bạn tặng cho bạn trước khi bạn kết hôn. Tuy nhiên, mẹ bạn làm thủ tục sang tên cho vợ chồng bạn khi hai bạn đang có mối quan hệ hôn nhân hợp pháp và trên giấy chứng nhận có ghi tên của cả hai vợ chồng do đó quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất trên được xác định là tài sản chung của vợ chồng.  

Khi ly hôn hai vợ chồng chưa thỏa thuận, không có yêu cầu yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung nhưng sau đó hai bên có tranh chấp về tài sản chung chưa chia thì có quyền khởi kiện ra Tòa án phân chia tài sản chung sau khi ly hôn. Theo nguyên tắc khi phân chia tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có xem xét về hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chia tài sản chung vợ chồng và cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Tư vấn miễn phí