Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt quy định thế nào?

Trong cuộc sống hằng ngày các gia đình đặc biệt vợ chồng không thể tránh khỏi mẫu thuẫn. Nhiều trường hợp mẫu thuẫn quá lớn đi đến ly hôn. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Hiện nay có hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Qua bài viết này Luật Minh Gia tư vấn trường hợp hỏi về ly hôn có yếu tố nước ngoài nhưng vắng mặt như sau:

1. Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn vắng mặt

Ly hôn là phương án cuối cùng khi hai bên vợ chồng không thể giải quyết vấn đề xung đột và mong muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. Trình tự thủ tục đối với từng trường hợp ly hôn ra sao? Tài sản chung của vợ chồng sẽ được phân chia như thế nào? Nếu bạn gặp khó khăn hoặc không hiểu vấn đề này hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý nào, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý.

>> Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn vắng mặt, gọi:  1900.6169

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về trường hợp thuận tình ly hôn vắng mặt cả hai vợ chồng

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, em xin trình bày vấn đề của vợ chồng e như sau: Em quê ở Tiền Giang, anh ấy quê ở Hậu Giang. Bọn e đăng ký kết hôn ở Hậu Giang, hiện tại bọn em đang làm việc ở Đài Loan. Em kết hôn từ tháng 4 năm 2014, cuộc sống thường xảy ra mâu thuẩn nên bọn e quyết định ly hôn. Bọn em không có tài sản và con cái ạ mong được luật sư tư vấn về thủ tục ly hôn.

Trả lời tư vấn:

Chào chị, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Qyền lựa chọn hình thức ly hôn

Theo thông tin chị đã cung cấp thì hai anh chị đều có mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, về con cái thì chưa có con chung, về tài sản thì cả hai tự thỏa thuận. Không có bất kỳ tranh chấp nào nên trong trường hợp này được xác định là sẽ tiến hành theo thủ tục thuận tình ly hôn.

Quy định về thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo Khoản 2 Điều 127 Luật hôn nhân gia đình 2014: “Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam”.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì việc ly hôn bắt buộc Tòa án phải tổ chức hòa giải tại Tòa án. Nếu hai anh chị sống thường trú ở nước ngoài thì có thể ly hôn theo luật của nước sở tại. Trường hợp cả hai người không thể về Việt Nam, nếu pháp luật nước ngoài cho phép, họ có thể yêu cầu tòa án nước ngoài xử cho ly hôn, sau đó gửi bản án về Việt Nam xin công nhận tại Việt Nam.

Đối với trường hợp hai anh chị là tạm trú ở nước ngoài thì thủ tục ly hôn phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể là về thẩm quyền của Tòa án các cấp, theo Khoản 3 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

“... Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này”.

Vì 2 anh chị đều đang ở nước ngoài nên theo điểm c Khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, việc giải quyết ly hôn sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Pháp luật Việt Nam quy định đối với thủ tục ly hôn thì hòa giải là thủ tục bắt buộc. Bên cạnh đó việc tòa án phải xác nhận ý chí của các bên có thỏa thuận yêu cầu gì, có bị bắt ép hay đe dọa hay không. Bởi vậy rất khó để thực hiện ly hôn nếu cả 2 vợ chồng đều ở nước ngoài và không thể có mặt tại Việt Nam để giải quyết thủ tục ly hôn.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí