Nguyễn Văn Cảnh

Ly hôn theo yêu cầu một bên

Xin chào luật sư A ấy sinh năm 1992, cháu sinh năm 1996. Mới kết hôn tháng 10/2015, nhưng đến 2/2016 mới làm giấy kết hôn. Cháu vừa mới sinh em bé, con cháu được hơn 2 tháng tuổi, từ ngày sinh con đến giờ vợ chồng cháu lục đục. Cháu sinh dậy thấy bực rực trong người nên có nhiều lời nói ko hay với chồng.

Cháu sinh ở nhà mẹ cháu, hôm ấy chồng cháu đã nhân cơ hội nhà cháu ko có người và xông vào phòng đánh cháu trong lúc cháu còn đang ở cữ, còn máu sản hậu trong người. Đánh cháu xong thì biệt tăm biệt tích ko xuống thăm mẹ con cháu cho đến ngày đầy tháng của con mới lên. Trong lúc đánh cháu đã hù doạ với cháu là sẽ bồng con đi. Đầy tháng con xong cũng không xuống thăm con gần 1 tháng thì cháu nhắn tin làm hoà và nói chồng cháu xuống chơi với con đi. Chồng cháu hứa là sẽ xuống chơi với con nhưng bữa đực bữa cái. Cháu không chịu được nữa, nên vợ chồng lại thêm 1 lần gây gỗ với nhau và đòi li dị. Xin hỏi luật sư, trường hợp của cháu đủ để li hôn chưa? Và cháu là người đưa đơn đơn phương ly hôn vì chồng cháu không chịu kí. Cháu có được quyền nuôi con hay không? Cháu phải viết đơn như thế nào và hồ sơ ly hôn cần có những gì? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, căn cứ để ly hôn.

Hiện nay, pháp luật có quy định về trường hợp ly hôn theo yêu cầu một bên ,căn cứ vào Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014:

 Ly hôn theo yêu cầu của một bên

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Tuy chồng chị có hành vi bạo lực gia đình ( đánh chị), và chưa làm tròn nghĩa vụ là một người chồng, nhưng mức độ nghiêm trọng của những hành vi này còn phụ thuộc vào tình hình thực tế. Vì vậy, những hành vi trên có đủ mức độ nghiêm trọng để làm căn cứ ly hôn hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào ý kiến chủ quan của Thẩm phán.”

Thứ hai, vấn đề nuôi con sau khi ly hôn

Căn cứ  khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

“....

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

...”

Nếu điều kiện của bạn đáp ứng đủ quyền lợi của con cả về mặt kinh tế và tinh thần thì bạn hoàn toàn có quyền nhận nuôi con.

Thứ ba, nội dung của đơn xin ly hôn.

+   Phần nội dung đơn ly hôn: thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn .... Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

+   Phần con chung:  thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

+   Phần tài sản chung:  thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

+   Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có...

Thứ tư, thủ tục đơn phương ly hôn.

+ Hồ sơ bao gồm:
 

1. Đơn xin ly hôn theo mẫu.
 

2. Bản sao sổ hộ khẩu.
 

3. Bản sao chứng minh nhân dân.
 

4. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).
 

5. Bản sao giấy khai sinh của con bạn.
 

6. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
 

Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Ly hôn theo yêu cầu một bên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí