Tuấn Luật sư

Ly hôn, tài sản chia thế nào và con trên 3 tuổi ai nuôi?

Câu hỏi: Vợ chồng tôi sống chung với nhau được 5 năm, mới chỉ được 1 đứa con gần 3,5 tuổi.vì điều kiện công việc nên con gái tôi hầu hết là ông bà Nội nuôi.vợ chồng tôi sống với nhau,ít nhiều cũng có ít mâu thuẫn,cứ mỗi lần như vậy,vợ tôi lại bỏ về ngoại.vì con cái tôi phải sang đón vợ về. Tôi không chấp nhận được tình hình thế này, nếu tôi và vợ ly hôn thì con tôi thuộc về ai nuôi. Tài sản vợ chồng tôi thì giải quyết thế nào.

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc phân chia tài sản của vợ chồng:

Căn cứ Luật Hôn Nhân gia đình 2014

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Trước hết, Tòa Án sẽ tôn trọng quyền thỏa thuận về việc phân chia tài sản giữa vợ chồng. Nếu vợ chồng không thỏa thuận được, thì sẽ được chia theo pháp luật. Về cơ bản: Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia theo nguyên tắc chia đôi, tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc về người đó.

Anh có thể tự xác nhận được phần tài sản chung và tài sản riêng của mỗi người, để vợ chồng tự thỏa thuận, hoặc yêu cầu Tòa Án giải quyết phân chia tài sản của vợ chồng.

Thứ hai, về quyền nuôi con:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó, con của anh là 3,5 tuổi, thì 2 vợ chồng có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Nếu vợ chồng anh không thỏa thuận được, thì yêu cầu Tòa Án giải quyết, Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện của mỗi người:

+ Điều kiện kinh tế: Có thu nhập ổn định hay không, có thể đảm bảo cho con cái được sống đầy đủ.

+ Điều kiện về tinh thần: Xét đến môi trường giáo dục cho con cái của mỗi người, phẩm chất, đạo đức của Cha, mẹ, có thể đảm bảo cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho bé được hay không.

Tóm lại, do anh không nêu rõ về tài sản của gia đình như thế nào, nên chúng tôi tư vấn một cách khái quát về nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng và quyền trực tiếp nuôi con của mỗi bên. Anh có thể dựa trên những căn cứ pháp luật nêu trên, để xác định được cách giải quyết. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Ly hôn, tài sản chia thế nào, con 3,5 tuổi ai nuôi? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí