Nguyễn Ngọc Ánh

Ly hôn ở nước ngoài & thủ tục công nhận bản án ở Việt Nam

Cho em hỏi anh chị em đều ở VN. Qua định cư làm ăn tại NB. do mâu thuẫn chị dâu về VN. Anh em đơn phương ly hôn ở NB. Tòa án NB đã 3 lần gửi tống đạt cho cơ quan ngoại giao việt nam nhưng không thấy hồi âm nên đã xử ly hôn vắng mặt chị dâu. sau đó anh em về VN cưới vợ 2 đến sở tư pháp kết hôn nhưng UBND X tu chối vì lý do viec triệu tập chị dâu trong việc ly hon ở NB là không đúng. Lý do đó đung hay không. Nếu anh em muốn lấy vợ hai thi can những thủ tục pháp lý nào? Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của chị như sau:

Để có thể đăng ký kết hôn cần tiến hành theo các bước như sau:

Bước I:

Theo như chị trình bày, Tòa án của NB đã thụ lí và giải quyết vụ án ly hôn giữa anh và chị dâu bạn. Như vậy, để bản án được công nhận ở Việt Nam thì anh của chị cần nộp “đơn yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án của Tòa án nước ngoài”.

Theo quy định tại khoản 9 Điều 29 BLTTDS 2015 về những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:

“Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

...

9. Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam.

...”

Điểm b Khoản 1 Điều 37 BLTTDS 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh, như sau:

“Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

...

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

...”

Để được công nhận bản án anh của chị cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

  • Đơn yêu cầu.
  • Bản án của Tòa án nhân dân NB giải quyết vụ án ly hôn trên.
  • Giấy đăng ký kết hôn của anh và chị của chị (bản gốc).
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân của cả anh và chị của chị ( có chứng thực).

Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân tỉnh, nơi anh của chị cư trú, làm việc để giải quyết yêu cầu.

Bước II:

Sau khi Tòa án công nhận yêu cầu trên, bản án của NB có hiệu lực trên lãnh thổ Việt Nam, anh của chị mới tiếp tục thực hiện đăng ký kết hôn tại UBND xã, phường, thị trấn nơi anh của chị cư trú hoặc chị dâu tương lại của chị cư trú; tại UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (nếu kết hôn có yếu tố nước ngoài) để được giải quyết.

Về lý do mà UBND. X trả lời như vậy chúng tôi không thể đánh giá được, bởi bản án được quyết định trên căn cứ Luật NB. Nếu có thắc mắc anh của chị có thể khiếu nại, yêu cầu UBND trả lời bằng văn bản căn cứ có câu trả lời như trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí