Tuấn Luật sư

Ly hôn nhưng chồng chuyển toàn bộ tài sản chung cho người khác?

Hỏi: Xin chào luật sư! Cho tôi hỏi thắc mắc về việc ly hôn nhưng chồng hoặc vợ chuyển, san tên hết tài sản chung cho người khác quy định thế nào? cụ thể: Tôi kết hôn đã được gần 6 năm và có 2 cháu trai, cháu 5 tuổi và cháu 2 tuổi. Chồng tôi đã nhiều lần quan hệ bất chính với nhiều cô gái khác nên chúng tôi không thể chung sống được với nhau nữa,

Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi chỉ đồng ý ký vào đơn ly hôn khi đã chuyển giao toàn bộ tài sản của chúng tôi sang tên cho anh trai của anh ấy. Tức là đồng ý ly hôn nhưng không đồng ý cho tôi tranh chấp tài sản. Chúng tôi kết hôn từ tháng 3 năm 2008, trước khi kết hôn gia đình anh đề nghị tôi bỏ công việc của tôi để về nhà anh làm ăn kinh doanh vật liệu xây dựng, đến tháng 4 năm 2008 vợ chồng tôi thành lập công ty và tôi đứng tên giám đốc. Năm 2008, 2009 vợ chồng tôi làm ăn kinh doanh nhưng thu nhập nộp hết cho bố chồng tôi. Đến năm 2010, chúng tôi chính thức được làm riêng và được tự thu nhập. Đến nay chúng tôi mua được 1 chiếc xe ô tô 4 chỗ hãng VIOS trị giá khi mua 430.000.000  và xe tải 2,5T trị giá khi mua là 470.000.000d, hiện giờ chúng tôi có khoảng 3.500.000.000 tiền mặt. Ngoài ra đồ đạc trong nhà đều do chúng tôi mua sắm như: tivi, tủ lạnh, đầu đĩa, dàn karaoke, điều hòa, máy giặt ....

Ngoài ra bố mẹ tôi cho 2 vợ chồng tôi 2 mảnh đất mang tên chồng tôi. Xin hỏi luật sư, tôi có nên tranh chấp những thành quả lao động mà tôi bỏ ra không và tôi muốn được nuôi hai cháu nhỏ thì yêu cầu cần có những gì? Xin cám ơn luật sư!

Ly hôn nhưng chồng chuyển toàn bộ tài sản chung cho người khác?

Ly hôn nhưng chồng chuyển toàn bộ tài sản chung cho người khác?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn nên yêu cầu chia những tài sản do thành quả lao động của cả 2 vợ chồn tạo dựng nên. Trong trường hợp của bạn, bạn vẫn có thể làm yêu cầu đơn phương ly hôn gửi đến tòa mà không cần sự đồng ý của người chồng. Tòa sẽ xem xét và giải quyết đơn phương ly hôn cho bạn. Về việc tranh chấp tài sản, sẽ chia ra làm 2 thời kỳ hình thành tài sản như sau:

Thời kỳ thứ nhất là những năm 2008, 2009:

Do thời kỳ này vợ chồng bạn sống chung cùng gia đình chồng nên tài sản hình thành do quá trình lao động của 2 bạn được chia theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:


Điều 61 - Luật hôn nhân gia đình 2014. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình


1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi thực hiện ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Thời điểm thứ hai là từ năm 2010 đến nay:

Thời điểm này hai anh chị đã ra ở riêng, nên toàn bộ tài sản hình thành trong quá trình hôn nhân tại giai đoạn này được chia theo nguyên tắc sau:


Điều 59 - Luật hôn nhân gia đình 2014. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn


1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.


Theo quy định trên, toàn bộ những tài sản mà anh chị tạo ra trong quá trình hôn nhân sẽ được chia dựa theo tỷ lệ đóng góp công sức của hai người. Nếu như chị chứng minh được rằng mình đóng góp nhiều hơn thì chị sẽ được chia phần nhiều hơn. Về mảnh đất anh chị được tặng cho, tuy đứng tên chồng chị nhưng thực chất lại là tài sản chung của hai người.Vì vậy mảnh đất này sẽ được chia đôi.

Về quyền nuôi con:

Đối với cháu 2 tuổi, bạn hoàn toàn có quyền nuôi cháu bởi lẽ theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ khả năng nuôi dưỡng, giáo dục đứa bé. Căn cứ:


Điều 81 - Luật hôn nhân gia đình 2014. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

...2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
 
Đối với cháu từ 5, nếu không tự thỏa thuận được về quyền nuôi con, tòa sẽ giải quyết theo hướng ai là người có đủ điều kiện nhất về kinh tế, giáo dục và có điều kiện tốt nhất cho đứa trẻ thì người đó sẽ được nuôi con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Ly hôn nhưng chồng chuyển toàn bộ tài sản chung cho người khác? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí