Tuấn Luật sư

Ly hôn mẹ muốn giành quyền nuôi con phải làm thế nào?

Khi ly hôn, ngoài việc phân chia tài sản chung thì việc giành quyền nuôi con là vấn đề cực kỳ quan trọng đối với người làm cha, làm mẹ. Vậy quyền nuôi con được quy định như thế nào khi ly hôn? Tranh chấp quyền nuôi con sẽ được giải quyết ra sao? Thủ tục để yêu cầu Tòa án xác định người trực tiếp nuôi con? Nếu có cùng những thắc mắc trên, hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ giải đáp.

1.Luật sư tư vấn về người trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

Tranh chấp về quyền nuôi con là một trong những dạng tranh chấp tương đối phổ biến khi vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn. Trong cuộc sống hôn nhân, không phải ai cũng có một kết thúc viên mãn. Có những cuộc hôn nhân đổ vỡ kéo theo đó là những ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý của con trẻ bởi sự giành giật nuôi dưỡng giữa cha mẹ mình.

Đã từng có rất nhiều khách hàng gọi điện tới chúng tôi để chia sẻ sự day dứt và suy nghĩ về con cái rất nhiều khi quyết định ly hôn. Có người quyết định sống chịu đựng và không ly hôn vì con cái, nhưng nhiều người vẫn chọn ly hôn để giải thoát và kéo theo hệ quả giải quyết quyền trực tiếp nuôi con. Nhưng rồi, cũng phải đưa ra quyết định cuối cùng. Vậy Tòa án sẽ căn cứ vào đâu để xác định quyền nuôi con? Tòa án có căn cứ vào hoàn cảnh tình huống cụ thể hay không? Cần làm gì để giành được quyền nuôi con?

Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này những không biết giải quyết như thế nào, bạn có thể liên hệ với Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi qua mail hoặc gọi vào tổng đài 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Người mẹ muốn giành quyền nuôi con phải làm thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư,Tôi hiện đang sống tại quận GH cùng với 2 con ( 1 bé 3 tuổi 9 tháng và 1 bé 10 tháng). Tôi đã có hộ khẩu tại quạn GH, nhà tôi đang sinh sống là nhà vợ chồng tôi mua sau khi chúng tôi làm đám cưới.

Từ khi cưới nhau thì anh ta đã đánh tôi rất nhiều lần. Khi tôi mang bầu đứa con đầu và sinh con, Chồng tôi làm ngoài HN anh ta để mặc mẹ con tôi cho chị em tôi chăm sóc, không quan tâm, thăm nom gì. Gần đây tôi phát hiện anh ta có mối quan hệ bất chính và còn dùng bạo lực với tôi.

Ngoài ra từ lúc sinh đứa thứ 2, anh ta không hề hỗ trợ tiền sinh hoạt cho tôi, toàn bộ tiền sinh hoạt gia đình, tiền học của con… đều do tôi lo. Đứa con đầu và đứa con tôi mới sinh đều do em gái của tôi 1 tay chăm sóc và nuôi dạy lúc tôi đi làm.

Giờ tôi muốn ly hôn và muốn được nuôi 2 đứa con. Nhờ bạn tư vấn giúp tôi làm sao tôi được nuôi 2 đứa con tôi. Tôi cám ơn bạn rất nhiều. Rất mong luật sư hồi âm

gianh-quyen-nuoi-2-con-jpg-07102013100116-U14.jpg

Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì:

"...1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Ngoài ra còn có pháp luật quy định về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn tại điều 82 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

"..1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Trong trường hợp của chị, đối với cháu dưới 1 tuổi thì đương nhiên tòa sẽ giao cho mẹ theo nguyên tắc. Còn trong trường hợp chị muốn giành quyền nuôi 2 cháu thì chị nên trình bày và đưa ra tòa những căn cứ về điều kiện  về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Cùng với những căn cứ trên, chị nên đưa ra những căn cứ về việc người cha thờ ơ, không quan tâm chăm sóc con. Bỏ mặc mọi trách nhiệm nuôi dạy con cho chị. Ngoài ra người cha còn thường xuyên có hành vi bạo lực đối với chị, đó là hành vi đáng lên án và không nên để trẻ tiếp xúc với những hành vi không hay đó. Vấn đề này quy định cụ thể tại Điều 83 Luật HNGĐ năm 2014 về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình...."

Và khi chị giành được quyền trực tiếp nuôi con thì chồng chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng có thể vợ chồng chị tự thỏa thuận, nếu không có thể nhờ tòa giải quyết.

----

3. Đơn phương ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn

Câu hỏi: Luật sư ơi, luật sư cho e hỏi chút về luật hôn nhân và gia đình được không ạ.em và vợ em xây dựng gia đình đến nay được 3 năm nhưng thời gian sống bên cạnh nhau thì ít lắm ạ, nhưng ban đầu chúng em đến với nhau là hoàn toàn tự nguyện và yêu nhau thật lòng ạ. nhưng sống với nhau được 1 thời gian thì thấy ko hợp nhau và bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, e đã cố gắng khắc phục khuyết điểm của mình để mong hàn gắn lại vì chúng e đã có với nhau 1 con chung, hiện giờ bé trai được 30 tháng tuổi, em không muốn bé sau này phải thiệt thòi và thiếu thốn tình cảm nên e đã chủ động làm lành với vợ.từ ngày mâu thuẫn vợ e và con em về ngoại sống ở tỉnh Lâm Đồng còn em thì sống ở quê tại tỉnh Lào Cai ạ, thời gian vợ e sống ở bên ngoại e vẫn hỏi thăm thường xuyên và mong muốn 2 vợ chồng về với nhau nên em khuyên vợ e rất nhiều, e cố gắng nhiều rồi cô ấy cũng đồng ý quay lại, và rồi cô ấy bắt đầu được bố mẹ đẻ cô ấy cho học tiếng Nhật để đi xuất khầu lao động, đến ngày 5-9-2016 thì cô ấy bắt đầu sang Nhật Bản làm việc theo dạng xuất khẩu lao động với hợp đồng là 3 năm. khi đến Nhật thì 1 tháng đầu tiên chúng em vẫn liên lạc thường xuyên, rồi hết 1 tháng đó cô ấy cắt hẳn liên lạc với e, đến giờ thì e không có thông tin gì về cô ấy cả, e gọi cho bố mẹ vợ bảo vào đó đón con em về ngoài Bắc này để bố con được gần nhau và e được chăm sóc con em nhưng bố mẹ vợ em không cho và nói là vợ em bảo ko cho đón. thực ra e vì con đã cố gắng rất nhiều níu kéo gia đình để con ko phải thiệt thòi nhưng ko đc, em ở ngoài Bắc hiện đang kinh doanh sơn nước và thầu công trình về sơn thu nhập cũng được khoảng 10 triệu / 1 tháng, giờ em cũng hết tình cảm với vợ em rồi e muốn làm đơn ly hôn có được không vì ko có chữ ký của vợ em, mà nếu ly hôn bây giờ em có được đón con e về ở với em không, trước khi vào Lâm Đồng sống vợ e cũng đã đòi ly hôn và viết đơn để lại rồi ạ, và nếu e ly hôn đơn phương thì em có được đón con e về với em ko. nếu được đón nhưng bố mẹ vợ e không cho đón thì em phải làm thế nào ạ, e có thể nhờ pháp luật can thiệp ko ạ vì trong đó em không có người thân thích hay họ hàng gì cả. e rất mong hồi âm của công ty luật để e hiểu về luật hôn nhân và gia đình, để em và con em được ở bên nhau và còn tập trung vào công việc và lo cho cuộc sống ạ. e rất mong phản hồi phía công ty, e xin chân thành cảm ơn.Thân ái và kính chào.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Thủ tục đơn phương ly hôn và quyền nuôi con sau khi ly hôn?

>> Căn cứ ly hôn theo yêu cầu một bên

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn

>> Luật sư tư vấn quy định về quyền nuôi con, Gọi: 1900.6169

4. Làm sao để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư, mong luật sư tư vấn hộ e. E  sinh năm 93. Chồng e sinh năm 92. E có 3 cháu, 1 cháu được 3t, 2 cháu được 11tháng. Giờ vợ chồng e hết tình cảm với nhau muốn ly hôn .Chồng e sửa xe máy trong miền nam và hiện ở cùng với bé lớn từ 21/12 âm năm ngoái. E thì ngoài bắc cùng 2 bé nhỏ. Vì xích mích mẹ ck nàng dâu mà từ khi sinh 2 cháu đk 1 tháng 4 ngày e về ngoại. Bảo ra mấy hôm đến 28/12 âm về  thì mẹ ck khóa cửa vào nam luôn bảo không để chìa khóa ở nhà nên từ đó đến giờ e và 2 bé ở ngoại. Vì bảo ra mấy hôm về nên e không mang gì cả chỉ mang cho con ít tã lót còn lại để hết nhà nội. Ở ngoại e phải sắm hết mới cho 2 con.  Từ khi e ra ngoại thì chồng e không chu cấp bất kỳ 1 chi phí nào chăm 2 con. Chúng e có vào phường nên e nhượng lại cho họ rút về đk tất cả là 78triệu. Thì e gửi vào nam cho con lớn 20tr còn để lại cho 2 đứa nhỏ 58tr.  Vốn của chúng e còn có 100tr gửi ngân hàng mang tên mẹ ck. Nhưng bữa đầu năm ck e có mổ chân, hỏi thì a ấy bảo lấy hết ra chi trả trong khi không bảo e 1 câu gì cả. E cũng còn mấy chỉ vàng cưới nhưng hiện tại mẹ ck đang giữ. Bảo bán lấy tiền mua sữa cho cháu thì bà bảo để trong nhà khóa rồi tết bà về rồi tính. E hiện là công nhân. Ck không đoái hoài gì đến vợ và 2 con ở nhà. Giờ chúng e muốn ly hôn thì thủ tục sao ạ. E muốn giành quyền nuôi cả 3 đứa có được không ạ. Nếu không thì có cách nào không ạ.Mong luật sư tư vấn cho e ạ. 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn, chồng bạn hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp hai vợ chồng bạn cùng yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận được về vấn đề tài sản, con cái thì Tòa án có thể ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Trường hợp chồng bạn không có yêu cầu ly hôn hoặc không đồng ý thuận tình ly hôn nhưng bạn có yêu cầu ly hôn thì bạn có thể thực hiện việc ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, trong trường hợp ly hôn đơn phương thì theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 Tòa án chỉ giải quyết ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bao lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của bạn. Cụ thể:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Bạn cần nộp đơn đến Tòa án nhân dân quận( huyện) nơi bạn hoặc chồng cư trú, làm việc theo thỏa thuận của vợ chồng trong trường hợp thuận tình ly hôn. Trường hợp bạn đơn phương ly hôn thì nộp đơn tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn khởi kiện ly hôn;

- Đăng ký kết hôn ( bản chính );

- Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, sử dụng tài sản nếu có tranh chấp về tài sản ( nếu có);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có công chứng, chứng thực )

- CMTND, sổ hộ khẩu,..( bản sao có công chứng, chứng thực)

Trường hợp Tòa án quyết định cho vợ chồng bạn ly hôn thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn sẽ do vợ chồng bạn tự thỏa thuận. Trường hợp không tự thỏa thuận được thì theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

....như đã trích dẫn tại câu hỏi (1) và (2)"

Do đó, nếu bạn muốn Tòa án giao cho bạn trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cả 3 con của bạn thì bạn cần chứng minh mình đảm bảo điều kiện các mặt để chăm sóc cho các con và những điều kiện của bạn vượt trội hơn hẳn so với các điều kiện của chồng: có công việc ổn định với mức lương đáp ứng điều kiện vật chất cơ bản, có chỗ ở hợp pháp, đảm bảo điều kiện về mặt thời gian để đáp ứng nhu cầu về mặt tinh thần cho các con, môi trường sống lành mạnh,...

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Ly hôn mẹ muốn giành quyền nuôi con phải làm thế nào?. Nếu còn vướng mắc bạn liên hệ luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900.6169