Đỗ Phương Anh

Ly hôn khi vợ vắng mặt tại nơi cư trú

Chào luật sư cho tôi hỏi về việc ly hôn khi một bên vợ vắng mặt tại nơi cư trú, bỏ đi biệt tích như sau: Tháng 1/2015,Tôi ở tỉnh A kết hôn với vợ tôi ở B (Đăng ký kết hôn tại B), Sau đó vợ chồng tôi chuyển ra A sinh sống, đồng thời, vợ tôi đã làm thủ tục cắt khẩu tại B và chuyển khẩu ra A nhưng đến nay chưa làm được thủ tục nhập khẩu tại B (Hiện nay vợ tôi không có hộ khẩu thường trú tại A và B).

Vợ chồng tôi sinh sống với nhau được 02 tháng thì vợ tôi bỏ nhà ra đi đến nay chưa về và tôi không biết địa chỉ sinh sống và làm việc của vợ tôi. Tôi đã đến tòa án nhân dân huyện tại huyện ở TTH để xin làm thủ tục ly hôn đơn phương; tòa án yêu cầu vợ tôi phải có hộ khẩu tại huyện ở TTH mới tiến hành giải quyết ly hôn.

Nhưng hiện nay tôi vẫn không làm được thủ tục đăng ký thường trú cho vợ tôi. Vậy để tiến hành ly hôn thì tôi phải làm gì. Kính xin quý cơ quan hướng dẫn giúp đỡ. Xin cám ơn! 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:

- Quy định về ly hôn với người vắng mặt tại nơi cư trú

Theo quy định của pháp luật, việc đơn phương ly hôn với người mất tích chỉ được thực hiện khi không có mặt của bên bị đơn trong trường hợp bị đơn mất tích hai năm liền trở lên .

>> Tư vấn giải quyết ly hôn vắng mặt, gọi: 1900.6169

Trường hợp của bạn, bạn có nêu vợ chồng bạn kết hôn từ tháng 1/2015  sau hai tháng chung sống vợ bạn bỏ nhà ra đi không biết tung tích. Căn cứ quy định của pháp luật, trường hợp của bạn nếu vợ bạn đã bỏ nhà ra quá thời hạn 06 tháng sau khi vợ bạn bỏ đi, bạn có thể xin xác nhận của xã, phường sau đó gửi đơn tới tòa án nơi cư trú trước đây của vợ mình để yêu cầu tòa án tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú phải được đăng trên báo hàng ngày của Trung ương trong 03 số liên tiếp và phát sóng trên đài Phát thanh hoặc Đài truyền hình của Trung ương 03 lần trong 03 ngày liên tiếp.

Sau khi ra thông báo tìm kiếm nhưng vẫn không xác định được thông tin của vợ bạn và kể từ ngày bỏ đi đã biệt tích hai năm liền trở lên thì yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích. Sau đó gửi đơn xin ly hôn cùng các giấy tờ liên quan tới Tòa án nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục xin ly hôn như thủ tục chung.

- Quy định về tuyên bố một người mất tích

Bộ luật dân sự quy định về tuyên bố một người mất tích như sau:

“1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

- Như vậy, trong trường hợp của bạn, vợ bán mới chỉ đi khỏi nơi cư trú được 1 thời gian từ đó đến nay là gần một năm. Do vậy bạn vẫn chưa đủ căn cứ để tuyên bố một người mất tích  theo quy định của pháp luật.

- Nếu bạn xác định được người thân vợ bạn biết nơi cô ấy đang cư trú nhưng không tiết lộ thông tin, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án để gửi thông báo tới người thân của vợ bạn yêu cầu cung cấp địa chỉ cư trú hiện tại của vợ mình. Sau đó có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương gửi tới Tòa án nơi anh đang cư trú

Gọi ngay