Nguyễn Ngọc Ánh

Ly hôn khi một bên đang thi hành án phạt tù

Ly hôn là điều không cặp vợ chồng nào mong muốn, đặc biệt khi một trong 2 bên đang phải thi hành án phạt tù giam. Tuy nhiên nếu bạn hoặc người thân của mình buộc phải lựa chọn, hãy tìm hiểu kỹ thủ tục liên quan để không mất thời gian và đảm bảo quyền lợi của mình.

Nếu không có thời gian tìm hiểu và muốn đảm bảo tối đa quyền lợi của mình, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6169 để luật sư giải đáp nhằm giúp bạn:

- Hiểu rõ quy định, điều kiện và thủ tục giải quyết ly hôn

- Nắm được quy trình giải quyết, đơn từ, xác nhận ý kiện của người đang thụ án tù về vấn đề ly hôn

- Hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình trong vụ án, vụ việc về Hôn nhân gia đình

Ngoài ra, bạn tham khảo tình huống tư vấn sau đây để tìm hiểu thêm:

1. Thủ tục giải quyết ly hôn khi một bên đang thụ án tù giam thế nào?

Câu hỏi: Xin chào luật sư. Luật sư làm ơn cho tôi hỏi . Tôi muốn làm thủ tục ly hôn . Các giấy tờ đều xong hết rồi . Nhưng chồng tôi đang lãnh án phạt tù giam.  Bây giờ tôi phải làm đơn xác nhận là chồng tôi đang lãnh án ở trại đó . Vậy đơn xác nhận đó phải được viết như thế nào ạ . Xin luật sư có thể giúp tôi tư vấn được không ạ! thủ tục giải quyết theo quy định pháp luật thế nào? tôi xin cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị được tư vấn như sau:

Hiện tại, chồng của chị đang thi hành án phạt tù và bây giờ chị đang muốn làm đơn xác nhận chồng chị đang thi hành án trong tù.

Pháp luật không quy định cụ thể về trình tư,thủ tục ly hôn với người đang lãnh án phạt tù, tuy nhiên, trên thực tế thực hiện thì chị có thể tiến hành các bước sau:

Thứ nhất, nếu trường hợp các bên thuận tình tinh hôn, ngoài xác nhận của cả hai vợ chồng thì chị cần xin xác nhận của giám thị trại giam nơi chồng đang thụ lý án.

Ngoài ra, chồng của chị cần làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc thuận tình ly hôn vắng mặt, lý do là chồng của chị đang thi hành án và có xác nhận của giám thị trại giam.

Căn cứ để Tòa án công nhận yêu cầu xin ly hôn của hai vợ chồng được quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Thứ hai, nếu trường hợp các bên đơn phương ly hôn, thì chị cần xin xác nhận của giám thị trại giam chồng của chị đang thi hành án. Đây là sẽ địa chỉ để Tòa án tiền hành tống đạt giấy tờ, và làm thực hiện các thủ tục khác liên quan tới quá trình giải quyết. Ngoài ra, trường hợp này chồng của chị vẫn có thể yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt và có xác nhận của giám thị trại giam như trên.

Căn cứ để Tòa án đồng ý yêu cầu xin ly hôn của chị được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“ 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài: 1900.6169

2. Điều kiện để cấp lại sổ hộ khẩu sau khi ly hônquy định thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư. Khi ba mẹ cưới nhau ông bà ngoại có cho ba mẹ 1 ngôi nhà đứng tên mẹ, nhưng khi ba mẹ lý hôn thì cả ba và mẹ đều đồng ý để nhà lại cho con trai, mà mẹ giữ sổ hộ khẩu vì mẹ là người chủ hộ. Thời gian sau con trai lấy lại sổ hộ khẩu và đổi thành tên ba làm chủ hộ, cách 3 năm sau cơn trai lấy vợ và nhập tên vợ vào sổ hộ khẩu thì không may người mẹ lại lấy sổ hộ khẩu lại .

Vậy luật sư cho em hỏi người con trai có thể làm lại sổ hộ khẩu mới mà không có tên mẹ trông sổ hộ khẩu có được không? với lại ngôi nhà của con trai đang ở nếu muốn bán chuyển đến chỗ mới thì mẹ có được hưởng phần tiền bán nhà không? nếu mẹ không chịu đưa lại sổ hộ khẩu thì còn trai phải làm thế nào .Em mong luật sư có thể trả lời sớm nhất cho em .E xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất

Theo đó, trường hợp của bạn do sổ hộ khẩu không hề mất mà vẫn do mẹ bạn giữ nên không có căn cứ để được cấp lại sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu sử dụng đến sổ hộ khẩu mà mẹ không cung cấp thì bạn có thể làm đơn gửi chính quyền địa phương để được giải quyết.

Liên quan tới việc bán quyền sử dụng đất: Trong trường hơp của bạn cần xác định bố mẹ đồng ý tặng cho bạn nhưng đã sang tên quyền sử dụng đất hay chưa. Trường hợp đã sang tên thì quyền định đoạt sẽ thuộc về bạn. Cụ thể, theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền sở hữu"

Điều 158. Quyền sở hữu

Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật.

Điều 194. Quyền định đoạt của chủ sở hữu

Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.

Theo đó, nếu bạn muốn bán tài sản trên thì không cần sự đồng ý của mẹ và sau khi bán có quyền không phân chia cho mẹ. Tuy nhiên, nếu việc tặng cho chỉ bằng miệng và chưa sang tên thì quyền sử dụng đất vẫn thuộc sở hữu chung bố mẹ, tức bạn không có quyền để bán tài sản trên.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Ly hôn khi một bên đang thi hành án phạt tù. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Tư vấn miễn phí