Lò Thị Loan

Ly hôn khi chồng vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ giữa vợ và chồng

Ly hôn là việc chấm dứt hôn nhân khi cả hai vợ chồng còn sống do một bên yêu cầu chấm dứt hoặc cả hai bên thuận tình được toà án công nhận bằng một bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật. Vậy thủ tục hồ sơ để tiến hành ly hôn được thực hiện như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về thủ tục ly hôn.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về ly hôn như:

+ Nắm được các điều kiện để tiến hành ly hôn;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục tiến hành ly hôn;

+ Biết được tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về thủ tục ly hôn.

Nội dung tư vấn: Chào luật sư! Nhờ các luật sư giải đáp giúp em vấn đề này. Vợ chồng em đã có 1 cháu bé 18 tháng tuổi, nhưng thời gian vừa qua em phát hiện chồng em đã ngoại tình mặc dù chỉ là hình thức bóc bánh trả tiền. Vậy nếu như li hôn thì em có được quyền nuôi con hay không ạ?. Chồng em phải thường xuyên làm xa nhà, em là giáo viên hợp đồng, đi dạy gần nhà. Hơn nữa là gia đình nhà chồng em không đồng ý cho chúng em đến với nhau nên chúng em tự đăng kí và em sống ở nhà bố mẹ đẻ của em, em mới ra thuê nhà sống được 2 tháng. Con em là do em và bố mẹ em chăm sóc, chồng em chỉ gửi tiền về nuôi con. Nhưng em không muốn sống chung với người đã phản bội muốn li hôn, xin các luật sư giải đáp giúp em.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện do bạn không thể chung sống với chồng mình nữa nên bạn muốn ly hôn. Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 thì bạn có thể lựa chọn hai phương án là thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn. Trường hợp thuận tình ly hôn là do hai vợ chồng đồng ý và yêu cầu ly hôn, thật sự tự nguyện ly hôn. Còn đơn phương ly hôn là do ý chí của một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn khi có căn cứ ly hôn theo quy định pháp luật. 

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy,  sau khi ly hôn vợ chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết trên cơ sở pháp luật. Theo khoản 3 quy định trên thì con bạn dưới 36 tháng tuổi nên khi giải quyết bạn sẽ được quyền ưu tiên trực tiếp nuôi con. Trừ trường hợp bạn không có khả năng để nuôi con thì Tòa án sẽ xem xét trao quyền trực tiếp nuôi cho người chồng.

Hồ sơ ly hôn gồm có:

- Đơn  ly hôn (theo mẫu)

- Bản chính Giấy đăng ký kết hôn

- 01 Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

- 01 Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng;

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao)... và giấy tờ khác(nếu có) 

(hồ sơ nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng cư trú đối với trường hơp bạn đơn phương ly hôn và tại nơi cư trú của bạn hoặc chồng nếu thuộc trường hợp thuận tình ly hôn).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí