Trần Diềm Quỳnh

Ly hôn đơn phương có được giành quyền nuôi cả hai con không?

Luật Sư tư vấn về vấn đề ly hôn đơn phương có được giành quyền nuôi cả hai con không? Nội dung tư vấn như sau:

Chào luật sư!Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về việc giành nuôi con khi ly hôn. Cụ thể vụ việc như sau.Chị gái tôi đã kết hôn được 7 năm và đã có 2 con. 1 bé gái sinh ngày 7/8/2011 và bé trai sinh ngày 6/8/2015.Vì lý do mâu thuẫn giữa 2 vợ chồng quá lớn, chồng lại hay rượu chè và nhiều lần đánh chửi chị gái tôi, Gần đây do cắm xe máy của chị tôi khiến chị không có phương tiện đi làm nên 2 người đã xảy ra cãi vã. hôm đó có mặt cả tôi và mẹ chồng chị ở đó can ngăn nhưng do mâu thuẫn quá lớn và chồng chị đã cầm dao đuổi doạ chém chị. May mọi người can ngăn và chị gái tôi đã bế con chạy qua nhà hàng xóm nên không làm sao. từ ngày đó chị về nhà ở với bố mẹ tôi cùng với 2 đứa con. nhưng được 1 thời gian thì chồng chị đã xuống đón bé trai về. đã nhiều lần gia đình tôi khuyên cả 2 người vì con cái mà sông với nhauvà chồng chị cũng về nhà tôi sống cùng nhưng chẳng được bao lâu lại cãi chửi nhau suốt ngày. Những lần như vậy chỉ khiến 2 đứa bé hoảng loạn sợ hãi. đã quá nhiều lần nên gia đình tôi cũng chẳg thể hoà giải khuyên bảo được 2 người. cách đây 2 tuần chồng chị đã mang đơn lên toà nộp. và đã đón bé trai về cùng, không cho chị gái tôi đón bé về dưới nhà tôi.Bây giờ chị gái tôi có mong muốn được nuôi cả 2 đứa bé thì có thể được không ạ?Và hiện tại chồng chị tôi có quyền cấm chị tôi không được gặp và đón bé trai về dưới nhà tôi không ạ?Mong luật sư tư vấn giúp với ạ.Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn Nhân và Gia đình năm 2014. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.


Điều 56Ly hôn theo yêu cầu của một bên1.Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy theo quy định của pháp luật  thì chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương. Trong trường hợp của chị,Tòa án sẽ xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện về tình trạng vợ chồng mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được.

Về quyền nuôi con, tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”


Như vậy việc xác định người trực tiếp nuôi con khi vợ chồng ly hôn sẽ ưu tiên sự thỏa thuận của vợ chồng, tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận đó. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Trong trường hợp tòa án giải quyết thì: Đối với cháu bé thứ hai của bạn dưới 3 tuổi thì quyền nuôi con sẽ thuộc về chị bạn. Đối với cháu bé thứ 1 thì Tòa phải xem xét nguyện vọng của cháu muốn ở với bố hay mẹ. Bên cạnh đó Tòa án còn xem xét đến các yếu tố sau đây để đưa ra quyết định:

Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Như vậy, để giành quyền nuôi cháu bé thứ nhất , chị của bạn cần phải chứng minh với Tòa án khả năng của mình về việc có thể nuôi dưỡng và chăm sóc cả hai con như: tình hình sức khỏe, điều kiện về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc, giáo dục…Bên cạnh đó, chị của bạn cũng cần chứng minh được rằng người chồng không nuôi dạy con tốt vì không quan tâm, chăm sóc con, không có thời gian hoặc có những hành vi bạo lực….

Và hiện tại chồng của chị bạn không  có quyền cấm chị bạn không được gặp và đón bé trai về dưới nhà.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Ngọc Anh - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí