Vũ Thanh Thủy

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chào anh/chị Em gái em có kết hôn với chồng là người nước ngoài (thuộc Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký kết hôn và làm thủ tục xuất cảnh sang nước bạn, nhưng do áp lực nên khi sang được hai tháng thì em gái em trở về Việt Nam. Giờ em gái em muốn đơn phương ly hôn thì có được không? Và thủ tục như thế nào? Mong luật sư tư vấn, Em cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì em gái bạn có quyền đơn phương ly hôn.

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
 
2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
 
3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

Khi em bạn muốn đơn phương ly hôn thì thủ tục như sau:

Về hồ sơ đơn phương ly hôn gồm:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính) nếu không nộp được bản chính thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

- Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao)

- Các tài liệu chứng minh tài sản khác (nếu có yêu cầu phân chia tài sản)

Nếu em bạn đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài mà muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 36 BLTTDS 2004:

Thẩm quyền của Toà án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Toà án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;

Vậy em bạn có thể nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh nơi em bạn cư trú.

Ngoài ra, em bạn cũng cần cung cấp cho Tòa án địa chỉ thường trú của chồng mình. Bởi khi giải quyết Tòa án sẽ phải tiến hành hoạt động ủy thác tư pháp với cơ quan lãnh sự Việt Nam tại Đài Loan để lấy lời khai của người chồng. Việc ủy thác tư pháp sẽ thực hiện theo hiệp định hỗ trợ tư pháp hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam và Đài Loan cùng tham gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí