Hoài Nam

Luật sư tư vấn về vấn đề chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Nhờ luật sư quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn như sau: Vợ chồng tôi cưới nhau được 6 năm nhưng chưa có con chung.Trong thời gian chung sống cô ấy không chịu đi làm gì cả,tôi là người lao động chính và tạo được một ít tài sản và chính tôi đứng tên ở ngân hàng..

Vậy khi chia tay số tài sản mà tôi cố gắng làm việc để có được kia có phải chia cho cô ấy không? Nếu có chia cho cô ấy thì thiệt thòi cho tôi quá...vì tài sản ấy là do tự tay tôi tạo dựng nên...trong khi cô ấy không có đóng góp gì cả! Xin hỏi luật sư có cách nào để không phải chia số tài sản ấy không? Vì trước khi kết hôn 4năm tôi đã gửi tiết kiệm ở ngân hàng rồi.Tôi mới gửi lại tài sản ấy đến một ngân hàng khác....vây có sao không thưa luật sư?Cô ấy chỉ ở nhà mà không muốn làm bất cứ việc gì để kiếm tiền cho cuộc sống chung cả...Mong luật sư giúp đỡ để tôi không phải chia đôi số tài sản kia!Xin cho tôi một lời khuyên....tôi xin biết ơn luật sư rất nhiều

Nội dung trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

Đối với khoản tiền tạo ra trong thời kì hôn nhân.

Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Do tài sản bạn tạo ra trong thời kì hôn nhân do vậy tài sản này vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

Vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng sẽ do vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể chia theo quy định tại khoản 2 điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu như hai vợ chồng không thể thỏa thuận được, tài sản chung của hai vợ chồng bạn có thể chia đôi hoặc chia theo công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo ra tài sản đó.

Đối với khoản tiền tạo ra trước thời kì hôn nhân.

Theo quy định tại khoản 1 điều 43 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định :

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Theo anh nói là trước khi kết hôn anh đã tiết kiệm được một khoản tiền, đây sẽ là tài sản riêng của anh, và với tài sản này anh không phải chia cho vợ khi hai người ly hôn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí