1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Luật sư tư vấn về trường hợp kết hôn với người nước ngoài

  • 02/06/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Câu hỏi: Thưa Luật sư, con muốn hỏi về việc kết hôn với người nước ngoài như sau ạ. Bạn trai con hiện 31 tuổi và con thì đến giữa tháng 4/2014 con sẽ đủ 18 tuổi trên giấy tờ pháp luật quy định kết hôn. Cả hai chưa từng kết hôn trước đó. Tụi con quen nhau trên mạng, nói chuyện mỗi ngày qua skype, webcam.

  Tìm hiểu gần 1 năm thấy hợp nhau và muốn kết hôn sống cùng nhau. Anh sẽ đến vào khoảng tháng 3 tới để gặp trực tiếp con, đi chơi và có kế hoạch ở lại Việt nam một thời gian đợi con đủ 18 tuổi giữa tháng 4 để tiến hành kết hôn. Và cho con hỏi là khi hoàn tất giấy tờ chứng nhận kết hôn thì con đã có thể cùng anh ấy quay về Nước ngoài sống không? Có cần thực hiện thêm gì nữa không? Vì bạn trai con nói có giấy chứng nhận kết hôn ở Việt Nam và con cũng có Passport thì có thể cùng anh ấy quay về Úc sống và thực hiện các giấy tờ kết hôn ở NN sau đó. Vậy thì thời gian thực hiện hoàn tất giấy tờ kết hôn trong bao lâu để có thể cùng anh ấy trở lại NN ngay sau đó? Nhờ Luật sư tư vấn giúp con.

  >> Tư vấn quy định về kết hôn có yếu tố nước ngoài, gọi: 1900.6169

  Trả lời: Vấn đề của bạn Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn như sau:

  Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về kết hôn có yếu tố nước ngoài quy định như sau:

  “1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

  2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

  Như vậy, về điều kiện kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, bạn là người Việt Nam nên phải tuân theo pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam, bạn trai bạn là người Úc thì bên cạnh việc tuân theo pháp luật của Úc cũng đồng thời phải tuân theo pháp luật của Việt Nam về điều kiện kết hôn.

  Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

  “1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

  a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

  b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

  c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

  d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

  2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

  Do vậy, hai bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên để thực hiện việc kết hôn tại Việt Nam.

  Về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam được quy định tại Điều 22 Nghị định 126/2014/NĐ-CP như sau:

  “1. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam không quá 25 ngày, kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.

  Trường hợp Sở Tư pháp yêu cầu cơ quan công an xác minh theo quy định tại Khoản 2 Điều 23 của Nghị định này thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 10 ngày.

  2. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện không quá 20 ngày, kể từ ngày Cơ quan đại diện nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.

  Trường hợp Cơ quan đại diện yêu cầu cơ quan trong nước xác minh theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 của Nghị định này thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 35 ngày.”

  Như vậy, thời hạn tối đa để giải quyết việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài kéo dài không quá 35 ngày. Sau khi kết hôn với người bạn trai quốc tịch Úc, bạn có thể theo chồng định cư tại Úc. Điều kiện để định cư bên Úc theo diện kết hôn bạn cần phải thực hiện những thủ tục, giấy tờ sau:

  - Đơn xin định cư vào Úc theo diện kết hôn (mẫu đơn 47SP)

  - Đơn xin bảo lãnh vợ/chồng định cư tới Úc

  - Tờ cam kết cung cấp những thông tin cá nhân

  - 4 tấm ảnh 4x6, ảnh chụp không quá 6 tháng

  - Bản sao công chứng hộ chiếu hoặc giấy thông hành

  - Bản sao công chứng sổ hộ khẩu hiện tại

  - Bản sao công chứng giấy khai sinh

  - Bản gốc sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND địa phương

  - Bản sao công chứng giấy CMND

  - Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

  Bạn nộp hồ sơ tại cơ quan lãnh sự quán Úc tại Việt Nam, thời gian giải quyết hồ sơ xin visa định cư tại Úc trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp đơn.

  >> Luật sư tư vấn thắc mắc về thủ tục kết hôn, liên hệ: 1900.6169

  - Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài quy định thế nào?

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa luật sư. Hiện tại tôi đang chuẩn bị đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Chồng của tôi là người Úc. Thưa luật sư xin cho tôi hỏi những luật mới về đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần những gì từ phía tôi và phía chồng của tôi. Và tôi có thêm điều muốn hỏi nữa là Khi đi đến để làm thủ tục đăng ký kết hôn tôi có thể đi một mình để làm không? Và khi nào có giấy kết hôn thì chồng tôi sẽ bay về để  ký tên trong giấy kết hôn có được không ạ? Vì thời gian chồng tôi về chỉ được có 3 tuần và theo tôi được biết thì không đủ thời gian để chờ lấy giấy kết hôn. Xin chân thành cám ơn luật sư. Mong nhận được thư hồi âm của luật sư.

  Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Luật Hộ tịch 2014 quy định:

  "Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

  1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

  Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

  2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

  3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

  Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ."

  Ngoài ra, Nghị định 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch 2014 quy định:

  "Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

  1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

  a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

  b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

  Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

  2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

  3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định..."

  Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  ---

  - Thủ tục nhập hộ khẩu theo quy định pháp luật thế nào?

  Câu hỏi: Em chào anh, chị. Em và chồng mới lấy nhau được 1năm.  Vợ chồng em đang sống cùng mẹ chồng ở 1 địa chỉ.  Em vẫn đang có tên trong sổ hộ khẩu gia đình em. Còn chồng thuộc hộ khẩu dưới nhà ông bà nội (vì bố chồng em mất sớm) mẹ đi bước nữa nhưng ở nhà mẹ,  và chúng em hiện nay đang ở cùng mẹ.  Với trường hợp này bọn em muốn nhập khẩu vào khẩu của mẹ chồng em có được không a. Mà nếu bọn em nhập khẩu riêng trên địa chỉ đang ở có được không. Mong anh, chị tư vấn hộ em ạ.

  Trả lời tư vấn: Chào bạn! Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

  >> Về thủ tục nhập hộ khẩu và tách hộ khẩu

  >> Điều kiện và thủ tục nhập khẩu

  Nếu bạn muốn nhập hộ khẩu vào khẩu của mẹ chồng em thì cần có văn bản đồng ý của mẹ chộng bạn. Nếu bạn nhập khẩu riêng trên địa chỉ đang sinh sống thì cần có văn bản của người có quyền sử dụng và sở hữu nhà ở trên đó

  ---

  - Cam kết không cho cha nhận con giữa vợ và chồng có giá trị ràng buộc các bên không?

  Câu hỏi: Chúng em sắp có con. Nhưng người bố ko muốn có bất kỳ trách nhiệm hay liên quan gì đến đứa con cả. Chúng e quyết định làm một bản cam kết với nội dung là: đứa con do em sinh ra sẽ không liên quan gì đến anh ấy và anh ấy cũng ko phải chịu bất kỳ một trách nhiệm hay nghĩa vụ gì đối với đứa con cả. Sau này anh ấy cũng không có quyền nhận lại con hay gặp gỡ con. Em mong luật sư hãy tư vấn giúp em viết mẫu bản cam kết như nào là đúng và có cần người làm chứng không để sau này bản cam kết này có hiệu lực trước pháp luật.

  Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

  Về bản chất, không một bản cam kết nào có nội dung giống như bạn mong muốn có hiệu lực pháp luật. Bởi bạn chất, cam kết này chỉ tồn tại giữa hai bên, nếu hai bên tự nguyện thực hiện thì cam kết được duy trì, cam kết này không có tính ràng buộc với bên thứ ba. Khi con bạn sinh ra, nếu bố đứa trẻ có căn cứ chứng minh nó là con của mình và muốn nhận con thì người bố hoàn toàn có thể làm thủ tục nhận cha con hoặc yêu cầu Tòa án công nhận quan hệ cha con. Bạn không thể ngăn cản quyền này của người bố (dù có cam kết).

  Ngoai ra, nếu sau này con bạn lớn, nhưng chưa đủ tuổi thành niên, nếu gây thiệt hại gì quá khả năng chi trả của bạn, những người bị thiệt hại nếu biết bố đứa trẻ là ai và có căn cứ chứng minh con bạn và người chồng là cha con được pháp luật thừa nhận thì họ vẫn có thể yêu cầu người bố phải đóng góp tài sản của bố để thực hiện bồi thường.

  Cam kết bạn nói không có giá trị ràng buộc đảm bảo như bạn mong muốn trừ trường hợp bạn có các biện pháp không để người cha tiếp xúc và có cơ hội chứng minh họ có quan hệ cha con.

  Trên đây là nội dung tư vấn về: Luật sư tư vấn về trường hợp kết hôn với người nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169