Nguyễn Thị Ngọc Anh

Luật sư tư vấn về thủ tục thay đổi nội dung trong giấy khai sinh

Nội dung tư vấn: Xin chào quý công ty Luật Minh Gia Tôi và chồng tôi đã ly hôn. Con gái tôi được 3 tuổi. Tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho con tôi (làm tên mới, họ mới....), thì tôi phải làm những thủ tục gì, giấy tờ bao gồm những giấy tờ gì. Tôi nên làm lại giấy khai sinh rồi cắt khẩu bên nhà chồng tôi hay tôi cắt khẩu xong thì làm lại giấy cho cháu. xin quý văn phòng tư vấn giúp tôi.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Về thủ tục, giấy tờ cần thiết để làm lại giấy khai sinh, trên trang tư vấn của chúng tôi đã đăng tải rất nhiều bài có nội dung mà bạn cần, để biết rõ hơn, bạn có thể tìm hiểu cụ thể tại đây:
 
- Việc làm lại giấy khai sinh cho con:

Vấn đề tách khẩu...


Dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể lại cho bạn những thủ tục cần thiết để thay đổi đổi nội dung trong giấy khai sinh:

Căn cứ theo quy định tại khoản 10, Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP thì người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

Và tại Điều 37 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định về thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch thì ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;

Như vậy, bạn cần tờ khai theo mẫu, xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi và đến nộp tại ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký khai sinh trước đây để yêu cầu giải quyết thay đổi.

Còn vấn đề thứ hai bạn hỏi về thứ tự đối với việc thay đổi nội dung trong giấy khai sinh và cắt hộ khẩu, như đã trình bày phía trên, thủ tục thay đổi nội dung trong giấy khai sinh không bao gồm việc cắt hộ khẩu, vì vậy bạn có thể lựa chọn việc nào làm trước cũng được.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn về thủ tục thay đổi nội dung trong giấy khai sinh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169