Hoài Nam

Luật sư tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Luật sư tư vấn giúp em về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể: Hai vợ chồng em lấy nhau không lâu nhưng hiện tại đã có một bé trai gần được 7 tháng tuổi. Cháu không bú sữa mẹ mà chỉ bú sữa bình. Bình thường vợ chồng em đi làm là có bà nội giữ.

Nội giữ cháu lúc mới đẻ tới hiện tại. Hàng ngày, mẹ cháu đi làm nếu ca sáng thì từ 6h đến tận 6h hoặc 7h  tối mới về, còn nếu làm ca 2 thì từ 12h trưa đến 11h tối mới về, nếu có về sớm hay có thời gian rảnh là mẹ cháu không để ý đến cháu, chỉ ngủ và uống cafe với bạn bè tới tận tối. Có lần hai vợ chồng gây lộn, mặc dù lỗi là của vợ em nhưng em cũng đã năn nỉ để cho qua chuyện, vợ em không nghe còn cố tình bóp cổ con em. Hiện tại, 1 tháng em chỉ kiếm được 3tr5.  Vậy Luật sư cho em hỏi, nếu giờ ra tòa thì em có được quyền nuôi cháu không vì mẹ cháu từ khi sinh ra chưa làm đúng trách nhiệm của một người mẹ.

Nội dung trả lời. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Theo quy định tại điều 55 Luật hôn nhân gia đình có quy định về quyền yêu cầu ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo quy định này thì bây giờ bạn  không có quyền yêu cầu ly hôn bởi vì vợ bạn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trong trường hợp này chỉ vợ bạn mới có quyền yêu cầu ly hôn.

Trong trường hợp mà cuộc sống  vợ chồng bạn không thể tiếp tục, bạn muốn ly hôn thì phải chờ khi con bạn từ đủ 12 tháng tuổi trở lên, lúc này bạn có quyền yêu cầu ly hôn.

Theo quy định tại khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, theo quy định này thì nếu khi con bạn từ đủ 12 tháng tuổi trở lên và vợ chồng bạn ly hôn thì con sẽ được giao cho mẹ nuôi.

Bạn sẽ được nuôi con trong trường hợp hai vợ chồng bạn có thỏa thuận chuyển quyền nuôi con cho bạn và việc bạn nuôi con là phù hợp với lợi ích của con. Hoặc trường hợp bạn chứng minh được vợ bạn không có đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng , giáo dục con thì bạn có quyền nuôi con.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí