Tuấn Luật sư

Luật sư tư vấn về nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn

Luật sư tư vấn cách xác định tài sản chung và nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, xác định tài sản riêng theo quy định thế nào? và các vấn đề khác liên quan đến chế độ tài sản. Cụ thể như sau:

1. Nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn quy định thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư Công ty Luật Minh Gia, Luật sư cho tôi hỏi trường hợp liên quan đến tài sản riêng trong thời kỳ Hôn nhân, khi ly hôn thì chia thế nào, nội dung em hỏi như sau: Cụ thể sau khi ly hôn phần tài sản là phần đất cha mẹ chồng cho chúng tôi đứng tên sau khi ra riêng thì có được chia đôi hay không? hay đây là tài sản riêng của chồng tôi? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư và mong hồi âm sớm.

>> Luật sư tư vấn quy định về chế độ tài sản vợ chồng, liên hệ: 1900.6169

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo thông tin chúng tôi được cung cấp thì bạn đang có băn khoăn về phần đất được bố mẹ tặng cho cả hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Như vậy, phần đất này là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của hai bạn nên khi có yêu cầu về việc chia tài sản chung khi ly hôn, Tòa án sẽ xem xét và chia phần đất này.

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Theo đó, về nguyên tắc tài sản chung sẽ được chia đôi. Tuy nhiên, Tòa án sẽ dựa trên phần đóng góp với tài sản chung để chia tài sản phù hợp với công sức của mỗi bên. Như vậy, phần đất được tặng cho chung trong thời kỳ hôn nhân này của vợ chồng bạn về nguyên tắc sẽ chia đôi. Trong trường hợp một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng.

>> Giải đáp thắc mắc về chia tài sản khi ly hôn, gọi: 1900.6169

2. Tư vấn về chia tài sản chung vợ chồng khi chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Câu hỏi: Em năm nay 35 tuổi. em lấy chồng tới nay được khoảng 15 năm. Hiện nay em có 2 con, bé trai lớn đang học lớp 9 bé gái nhỏ đang học lớp 7. Em lấy chồng xa tay trắng theo chồng, nhà chồng em cũng khó khăn. Vì vậy 2 vợ chồng em lại tay trắng trở ra quê em. Bố mẹ em có mua 1 mảnh đất khoảng 200m2 để cho bọn em sống làm ăn và lập nghiệp. Sau kết hôn anh ấy dính vào cờ bạc gia đình em đã phải chạy chữa cho anh ấy ra (nhà chồng anh ấy không hề giúp gì), anh ấy hứa sẽ thay đổi. Lâu dần vì muốn em được hạnh phúc và cũng muốn chồng em được thoải mái tư tưởng nên bme đã cho bọn em đất để làm nhà. Bọn em đã xây được ngôi nhà gian 1 tầng với diện tích 100m2, nhà cửa đã được sơn trang thiết bị gia đình đầy đủ. Nhưng anh ấy càng ngày càng đổ đốn, giờ đây anh ta thường xuyên đi đêm, cả tháng vắng bóng đêm ở nhà, lương đi làm cả tháng không đưa về nhà. Bị người ngoài đả kích rằng núp chướng nhà vợ mà giờ đây anh ấy thường xuyên mượn gió bẻ măng đánh chửi em, xúc phạm em cả bố mẹ em, và thường xuyên thách thức em ly hôn. Bọn em duy nhất tài sản chung là mảnh đất 200m2 với ngôi nhà đã được xây dựng 100m2 trên mảnh đất ấy. Để có chi phí xây dựng nhà cửa chúng em đã thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng 100 triệu đồng và nợ bà con họ hàng khoảng 100 triệu đồng nữa. nếu bây giờ em muốn ly hôn với 1 số trường hợp như sau thì sẽ được tòa giải quyết thế nào ạ.

Trường hợp 1: em muốn giữ lại đất và nhà của bố mẹ đã mua cho nhưng sổ đỏ đã là cửa 2 vợ chồng 

Trường hợp 2: em muốn buông tay trắng để tòa giải quyết vì bọn em không thống nhất được việc phân chia tài sản.

Vì vậy em muốn bên công ty mình tư vấn giúp em với ạk Em xin cảm ơn !!!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn

>> Khi ly hôn có chia tài sản theo công sức đóng góp không?

Trường hợp các bên không tự thỏa thuận phân chia tài sản chung, thì khi ly hôn có thể yêu cầu Tòa án phân chia. Về nguyên tắc tài sản chung vợ chồng khi ly hôn sẽ được chia đôi và có tính đến các yếu tố về công sức đóng góp, hoàn cảnh của các bên, lỗi dẫn đến ly hôn.... Tuy nhiên các bên cũng cần lưu ý, nếu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về tài sản thì sẽ phải nộp án phí theo giá ngạch tương ứng với giá trị tài sản tranh chấp. 

---

3. Xác định tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định thế nào?

Câu hỏi: Chào Luật sư Vui lòng tư vấn giúp tôi về vấn đề sau :  Vợ chồng tôi kết hôn 1999 có giấy đang ký kết hôn, đến năm 2014 vợ chồng tôi ly hôn có quyết định của tòa. Tôi về nhà mẹ sống được hai tháng thì mẹ chồng tôi mất, tôi về chịu tang và gia đình bên chồng cùng chồng tôi năn nỉ nên tôi tiếp tục về sống chung với chồng tôi vào tháng 6/2014 nhưng không đang ký lại giấy kết hôn. Tên tôi vẫn còn trong sổ hộ khẩu gia đình. Tháng 10/2014 ba chồng tôi có chia tài sản cho chông tôi 200m2 đất, chồng tôi đứng tên trên số tài sản đó. Tháng 12/2016 chị bạn tôi làm ở phường có giúp tôi làm lại giấy kết hôn (bản sao). Xin cho tôi hỏi tài sản mà ba chồng tôi cho chồng của tôi có được coi là tài sản chung của vợ chồng theo luật hôn nhân không ?  Xin cảm ơn

Trả lời tư vấn: Chào chị, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Quy định pháp luật về tài sản chung của vợ chồng

Chị và người chồng đã ly hôn và có quyết định của TAND nên anh/chị sẽ không còn là vợ chồng hợp pháp. Nếu sau đó, chị và anh tiếp tục chung sống với nhau mà không thực hiện đăng kí kết hôn lại thì không được coi là vợ chồng hợp pháp. Trường hợp của chị, chị ra UBND yêu cầu cấp bản sao trích lục giấy đăng kí kết hôn trước đây thì chưa được coi là đăng kí kết hôn lại. 

Theo quy định,  tài sản chung của vợ chồng được hình thành trong thời kì hôn nhân, trừ trường hợp được tặng cho riêng, thừa kế riêng. Trường hợp của chị, tài sản được hình thành sau khi đã ly hôn và hơn nữa là do người bố tặng cho riêng người chồng nên đây sẽ là tài sản riêng của chồng. 

---

4. Nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng​

Câu hỏi: Em xin chào luật sư ạ Em năm nay 26 tuổi đã lập gia đình được 5 năm từ năm 2011 Do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Chồng tôi lao vào cờ bạc suốt 5 năm qua và trước khi kết hôn. Nợ nần nhiều rồi quay ra trách móc vợ không biết làm gì rồi nhà cửa có gì là nợ rồi muốn bán. Tôi hiện đã có 1 bé trai 4 tuổi nhưng k hợp bố. Bố cờ bạc hay cục cằn đánh con Con trai em ở trên bố mẹ đẻ em 4 năm nay vì ông bà nội không trông vì kinh tế. Con em hiện tại chỉ theo ông bà ngoại và mẹ thôi Tài sản có 1 chiếc xe sh125i giá lúc mua là 78 triệu và 1 miếng đất 650 triệu mang ten chong em nhưng chồng em kiếm nhiều. Em thì lo nuôi con và sinh con nên không làm được nhiều Hiện tại e lại đang mang bầu 2 tháng nữa Em mong luật sư tư vấn giúp e để được nuôi con và vất đề tài sản ạ.

Trả lời tư vấn: Chào chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn tại tòa án

>> Điều kiện để yêu cầu giành quyền nuôi con khi ly hôn

>> Tư vấn việc phân chia tài sản chung khi ly hôn

Thứ nhất,  về vấn đề giành quyền nuôi con: Hiện nay, con chị đã 4 tuổi và hai bên vợ chồng có tranh chấp về quyền nuôi con thì yêu cầu TAND giải quyết. TAND sẽ dựa vào các yếu tố sau: thu nhập hàng tháng; chỗ ở hợp pháp; thời gian chăm sóc con; môi trường sống cho con;... Ai là người đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho con thì TAND sẽ trao quyền nuôi con cho người đó.

Thứ hai, về vấn đề tài sản: Thông tin chị đưa ra không đầy đủ, chúng tôi không xác định được nguồn gốc hình thành tài sản trước hay sau thời kì đăng kí kết hôn. Nếu tài sản được hình thành bằng các thu nhập hợp pháp của hai vợ chồng trong thời kì hôn nhân hoặc được tặng cho, thừa kế chung thì được coi là tài sản chung. Khi chia tài sản chung thì sẽ chia đôi, ngoài ra có tính tới công sức đóng góp của mỗi bên; yếu tố lỗi; hoàn cảnh gia đình ; ...

Trên đây là nội dung tư vấn về: Luật sư tư vấn về nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí