Tuấn Luật sư

Luật sư tư vấn về ly hôn có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Thưa luật sư, cho em hỏi về trình tự và thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau: Em kết hôn với vợ em, nay em muốn ly hôn với người ta. Bây giờ em không liên lạc hay gặp được vợ em nữa. bọn em không có con chung hay tài sản chung gì hết. vì trước đây bọn em cưới giả để em ra nước ngoài. Giờ em đã về nước được 2 năm và muốn ly hôn. Giúp em tư vấn vấn đề này nhé. Em xin cảm ơn. Em không có cách nào để liên lạc được với vợ em bên nước ngoài.

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn, trường hợp anh hỏi Công ty luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo thông tin anh cung cấp thì hiện nay anh đã từ nước ngoài trở về Việt Nam và muốn ly hôn nhưng không liên lạc được với vợ.

Anh chỉ có thể tiến hành các thủ tục ly hôn tại Việt Nam nếu trước đây đã có đăng ký kết hôn ở Việt Nam, hoặc trường hợp anh đăng ký kết hôn ở nước ngoài thì cần làm thủ tục xác nhận kết hôn ở nước ngoài tại Việt Nam.

Điều 125 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về Công nhận, ghi chú bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về hôn nhân và gia đình như sau:

“1. Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

2. Chính phủ quy định việc ghi vào sổ hộ tịch các việc về hôn nhân và gia đình theo bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam; quyết định về hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài.”

Hồ sơ xin xác nhận kết hôn ở nước ngoài tại Việt Nam theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Nghị định 123/2015 NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014 như sau:

“1. Hồ sơ ghi chú kết hôn do một trong hai bên kết hôn nộp tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 của Luật Hộ tịch, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

c) Ngoài giấy tờ quy định tại Điểm a và b của Khoản này, nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì còn phải nộp bản sao giấy tờ của cả hai bên nam, nữ quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này; nếu là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp trích lục về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này.”

Ngoài ra theo khoản 4 Điều 20 Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và TK có quy định đối với những vụ án ly hôn mà một người là công dân nước ký kết này, một người là công dân nước ký kết kia thì thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc cơ quan tư pháp của nước ký kết nơi cả hai vợ chồng cùng thường trú; nếu người thường trú ở nước ký kết này, người thường trú ở nước ký kết kia thì thẩm quyền giải quyết thuộc về cơ quan tư pháp cả hai nước. Vì vậy ngoài việc anh xin xác nhận kết hôn ở nước ngoài tại Việt Nam, anh buộc phải đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại Việt Nam thì Tòa án Việt Nam mới có thẩm quyền giải quyết.

Điểm c Khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:

“1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

b) Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết;

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;”

Như vậy, đối với trường hợp ly hôn của anh, anh có thể gửi đơn xin ly hôn tới Tòa án tỉnh, thành phố nơi anh đang thường trú để giải yêu cầu Tòa án giải quyết. Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Bản chính Giấy đăng ký kết hôn;

- Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân của (hoặc hộ chiếu) của cả hai vợ chồng;

- Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của công dân Việt Nam;

- Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con (nếu có).

>> Tư vấn vướng mắc về vấn đề ly hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

 - Ly hôn có yếu tố nước ngoài, việc chia tài sản chung và quyền nuôi con sau ly hôn quy định thế nào?

Câu hỏi: Xin chào văn phòng luật sư. Hiện tại tôi và vợ đã kết hôn với nhau được gần một năm và đã có con trai 7 tháng tuổi hiện đang do ông bà nội nuôi dưỡng. Thời gian sống nhau vợ chồng tôi luôn xẩy ra mẫu thuẫn. Đỉnh điểm thời gian qua con tôi nằm viện nhưng vì chúng tôi đang làm việc tại nhật cho nên không về thăm con. Vợ tôi không hề gọi điện hay hỏi thăm đến con. Cô ấy liên tiếp uy hiếp tôi đòi ly hôn. Đã rất nhiều lần tôi không muốn nhưng cô ấy liên tục yêu cầu tôi phải ly hôn. Và đòi quyền nuôi con. Giờ đây tôi chấp thuận cho cô ấy ly hôn. Có điều vợ chồng tôi trước đây đăng ký kết hôn tại quận hành chính ở tokyo nhật bản. Vậy theo luật hôn nhân gia đình khi ly hôn. Chúng tôi phải làm các thủ tục ly hôn ở đâu. Và cần khai báo gì với đại sứ quán việt nam tại nhật. Hiện tại tài sản chung thì không có gì. Hiện tại mọi chi phí cuộc sống cho vợ đều do tôi làm việc. Con chung là cháu bé 7 tháng tuổi chu cấp hiện nay là do tôi chu cấp. Vợ tôi không chu cấp tiền nuôi con. Cũng không trực tiếp nuôi chÁu bé. Vậy xin mong văn phòng luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

>> Quyền nuôi con và điều kiện để giành quyền nuôi con

Đối với trường hợp của anh thì cần xác định giữa Việt Nam và Nhật Bản có ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp liên quan đến việc đăng ký kết hôn hay không để xác định có cần phải làm thủ tục công nhận tại Việt Nam hay không? Nếu không có các Hiệp định có liên quan thì anh/chị cần làm thủ tục công nhận kết hôn tại Sở Tư pháp. Sau đó, hai bên sẽ thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân nơi cư trú để giải quyết vấn đề và thẩm quyền của Tòa án sẽ xác định dựa trên nội dung của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Điều 469. Thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

1. Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

a) Bị đơn là cá nhân cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

b) Bị đơn là cơ quan, tổ chức có trụ sở tại Việt Nam hoặc bị đơn là cơ quan, tổ chức có chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam đối với các vụ việc liên quan đến hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan, tổ chức đó tại Việt Nam;

c) Bị đơn có tài sản trên lãnh thổ Việt Nam;

d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

đ) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở Việt Nam, đối tượng của quan hệ đó là tài sản trên lãnh thổ Việt Nam hoặc công việc được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam;

e) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc có trụ sở, nơi cư trú tại Việt Nam.

Và nếu thuộc các trường hợp nêu trên thì anh có thể yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh nơi các bên cư trú để giải quyết thủ tục ly hôn.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

- Tư vấn về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Xin chào luật sư Minh Gia nhờ luật sư tư vấn hộ em . Cách đây 3 năm vợ em bỏ về bên nhà ngoại sau đó bỏ đi đâu không rõ " mà e chỉ nghe nói là đi nước ngoài " vợ em không hề liên lạc về hay có thông tin gì bên ngoại thì e có hỏi cũng bảo không biết. vậy giờ em muôn ly hôn thi cần làm những gì và thủ tuc như thế nào mong phòng luật sư Minh Gia hổ trợ giùm em . Hiên tại 2 con trai thì vẫn ở với em .mong luật sư hổ trợ cho em biết biết . Rất cám ơn .

Trả lời tư vấn: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn thủ tục ly hôn

>> Tư vấn về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

 

Với trường hợp của anh thì anh cần xác định vợ anh có đang ở nước ngoài hay không, nếu hiện tại vợ anh đang ở nước ngoài thì sẽ thuộc đối tượng được xác định là đương sự đang ở nước ngoài nên Tòa án thụ lý giải quyết sẽ là Tòa án nhân dân tỉnh, còn nếu như thực chất vợ anh vẫn đang ở Việt Nam thì anh có thể nộp hồ sơ đơn phương xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cô ấy cư trú, làm việc để nhận được giải quyết.

---

- Thủ tục Ly hôn thực hiện như thế nào nhanh nhất?

Câu hỏi: Cho em hỏi về cách giải quyết vấn đề hôn nhân của em , vợ chồng em sống không hạnh phúc không hộp với nhau và vợ em hay lăng nhăng với người khác hiện giờ vợ chồng em ra riên ở không sống chung với nhau nữa vợ chồng em có 1 đứa con 3tuổi . giờ cả 2 vợ chồng em điều muốn ly hôn , em thì vẩn cho tiền con em mua sữa tã đều đều nhưng em không chấp nhận cấp dưỡng hàng tháng vợ em cũng đồng ý , 2 vợ chồng em không có tài sảng , mông luật sư tư vấn hộ em giờ cần làm gì để ly hôn nhanh nhất không phải kéo dài nữa, em cám ơn luật sư trước ạ

Trả lời tư vấn: Chào anh! đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Tư vấn về thuận tình ly hôn".

Anh tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh vui lòng liên hệ luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí