Luật sư Trần Khánh Thương

Luật sư tư vấn về hành vi vi phạm một vợ một chồng và giành quyền nuôi con

Luật sư tư vấn về hành vi vi phạm một vợ một chồng và giành quyền nuôi con; Điều kiện đơn phương ly hôn; Bạo lực gia đình bị xử phạt hành chính như thế nào, cụ thể các tình huống như sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư ak, luật sư cho tôi được hỏi là: chồng tôi trước kia ngoại tình với vài ba người khác. Năm 2013 chồng tôi bị bắt vì tội đánh bạc. Năm 2014 tôi lo cho chồng tôi được tại ngoại về. Đến tháng 4/2014 chồng tôi có đi ngoại tình với 1 người phụ nữ khác và có con riêng. Khi mọi chuyện của chồng tôi bị vỡ nở ra, chồng tôi có về yêu cầu cho chồng tôi có bồ và con riêng. Nếu đồng ý thì chồng tôi không bỏ mẹ con tôi, còn ngược lại nếu tôi không đồng ý chồng tôi sẽ bỏ mẹ con tôi và ở với người kia. Vào cuối năm11/12/2014 âm lịch chồng tôi và người phụ nữ kia có tổ chức đám cưới ở quê bồ của chồng tôi, trong khi đó tôi vẫn ở nhà chồng và trên danh nghĩa thì vẫn là vợ chồng. Vậy tôi xin được hỏi là những việc ?chồng tôi làm đó sẽ xử phạt như nào? Tôi có thể làm đơn kiện khi ra toà ly hôn không? Hiện tại tôi về nhà ngoại ở vì chồng tôii ngoại tình, cùng mẹ chồng tôi bao che cho chồng tôi rồi vu khống tất cả mọi chuyện cho tôi để lấy lại danh dự cho con trai. Tôi không chịu được nên tôi phải về ngoại ở được 1 năm nay. Các con tôi vẫn đang đi học, tôi nghĩ chưa ly hôn nên tôi để các cháu ở nhà nội cho các cháu đi học, khi nào ly hôn xong thì mới chuyên trường cho các cháu. Thời gian cháu ở nội, tôi vẫn chu cấp đều đặn về sữa, quà bánh, quần áo cho con nhưng tôi về ngoài như vậy có ảnh hưởng tới quyền nuôi con khi ra Tòa không?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Thứ nhất, về việc vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Hỏi về vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Điều khoản về vi phạm chế độ một vợ một chồng đã được quy định trong bộ luật 1999 sửa đổi 2009, hiện nay được thể hiện tiếp tục trong Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lưc từ 01/07/2016. Bộ luật hình sự mới đã giải thích rõ ràng hơn về hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng. Với hành vi của chồng chị, trong thời kỳ hôn nhân với chị mà tổ chức đám và chung sống với người khác khiến cho quan hệ vợ chồng của chị tan vỡ, dẫn đến ly hôn, hành vi này đã cấu thành tội phạm và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bạn có thể lấy chứng cứ về việc chồng chị đã tổ chức đám cưới và chung sống với người kia, viết đơn tố cáo ra cơ quan công an xã, huyện để yêu cầu xử lý hành vi của anh ta.

Thứ hai, về quyền nuôi con.

Vợ có quyền nuôi con sau ly hôn khi chồng ngoại tình?

Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Giành quyền nuôi con khi ly hôn với chồng cờ bạc, bạo lực

Khi có tranh chấp về quyền nuôi con, sẽ căn cứ vào độ tuổi của con, điều kiện vật chất, tinh thần của bố và mẹ để xét xem ai có khả năng chăm lo cho con tốt nhất. Con dưới 36 tháng tuổi , ưu tiên giao cho mẹ nuôi, con từ 3 tháng đến dưới 7 tuổi thì tranh chấp hai vợ chồng, con từ đủ 7 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của con.

=================

Điều kiện đơn phương ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư! Em tên là O hiện nay em muốn luật sư tư vấn giúp em về thủ tục li hon đơn phương với nội dung như sau: Chị gai em cưới chồng và có con 3 tháng tuổi nay chị em ko còn tình cảm gì với chồng và cảm thấy không thể sống cùng nhau nữa, mặc dù chồng chị nói thương chị và con nhưng chị em ko còn thương nữa, vậy xin luật sư tư vấn giúp em có thể li hon được hay không? Mong sớm nhan được hồi âm của luật sư.

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

- "Thủ tục đơn phương ly hôn?"

- "Tư vấn về đơn phương ly hôn"

Theo đó, để có thể đơn phương ly hôn, bên muốn ly hôn cần chứng minh được tình trạng hôn nhân đã đến mức trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được để yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Việc chứng minh tình trạng hôn nhân đã đến mức trầm trọng cần căn cứ vào việc một trong hai bên vợ chồng đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người vợ người chồng và việc một bên hết tình cảm không phải là căn cứ để chứng minh vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ này. 

Ngoài ra, chị có thể tham khảo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị.

 

===============

Bạo lực gia đình bị xử phạt hành chính như thế nào

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Tôi nóng giận, lỡ đánh 1 bạt tai vợ. Vợ nổi giận gọi báo công an phường, thì công an đén làm việc nhắc nhở. Sau đó công an mời lên công an phường làm việc. Có ký đơn trình bày vụ việc và hứa sẽ không đánh vợ nữa. Sau đó công an gọi tôi len nộp phạt. Đây là lần đầu, vậy tôi có đáng bị phạt không ?. Và phạt theo điều luật nào ?

Trả lời tư vấn:

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình như sau:
 
"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
 
2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
 
a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
 
b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.
 
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
 
Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."


Theo đó chỉ riêng việc anh có hành vi đánh vợ, kể cả khi là lần đầu và hứa sẽ không tái phạm, thì vẫn bị xử phạt hành chính.

===================

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin chào luật sư. Tôi muốn hỏi tôi đang có một cháu nhỏ được một tuổi và đang mang bầu được 2 tháng. Tôi và chồng không sống được với nhau nên muốn ly hôn, nhưng hiện tại giờ tôi vẫn chưa muốn ly hôn ngay lúc này vì tôi đang mang thai. Cho tôi hỏi nếu tôi sinh bé ra rồi mới ly hôn thì tôi có được quyền nuôi hai đứa nhỏ không ạ. Tôi không muốn rời xa tụi nhỏ. Tôi xin cảm ơn nhiều ạ.

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Tư vấn toàn quyền nuôi con và chia tài sản sau ly hôn". Theo đó, chị có thể chờ sinh bé ra rồi mới giải quyết ly hôn, nếu thời điểm giải quyết ly hôn mà cả 2 cháu đều dưới 36 tháng tuổi thì chị sẽ có ưu thế trong việc giành quyền nuôi cả 2 cháu.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí