Luật sư Trần Khánh Thương

Luật sư tư vấn quyền ly hôn, phân chia tài sản, nuôi con và vấn đề cấp dưỡng nuôi con

Hậu quả pháp lý của việc ly hôn là làm chấm dứt quan hệ hôn nhân, phân chia tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, quy định người trực tiếp nuôi con (nếu có con chung) và mức cấp dưỡng hằng tháng cho con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi, cụ thể:

Câu hỏi đề nghị tư vấn:  Luật sư tư vấn về tiền cấp dưỡng và quyền nuôi con khi ly hôn

Xin chào luatminhgia! Tôi muốn hỏi về Phụ cấp nuôi con và quyền được nuôi con khi ly hôn.   Chúng tôi cưới nhau được 6 năm, có 2 con trai hơn 5tuoi và hơn 2 tuổi. Tôi muốn nuôi con 5 tuổi có được hay không. Vì tính cách cháu không hợp với chồng và gia đình chồng, tôi sợ cháu khi về sống với ông bà sẽ bị ảnh hưởng về tính cách. Tôi là kiến trúc sư, thu nhập hiện tại được có 2 triệu. Tuy nhiên công việc của tôi có thể thu nhập được hơn nữa. Nhưng vì Tôi nghỉ sinh con và ở nhà nuôi con cũng khá lâu nên mới quay trở lại đi làm nên thu nhập còn thấp. Chồng tôi là kỹ sư xây dựng. Anh  đang làm 2 công ty, 1 công ty cố định lương 9 triệu chưa kể thỉnh thoảng có khoản riêng, 1 công ty lương 7tr nhưng ko chắc chắn công việc sẽ lâu dài. Tuy nhiên chồng tôi hay rượu chè, tiêu sài hoang phí. Tôi muốn hỏi lương tôi như vậy khi ly hôn có được quyền nuôi con không? Nếu có tôi có quyền đòi phụ cấp nuôi cháu 5 tuổi không? Tôi xin cảm ơn! lan anh


Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng nuôi con

 

>> Quyền yêu cầu ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

===============

Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi vợ ngoại tình

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư! tôi muốn được tư vấn về vấn để ly hôn. Anh trai tôi, kết hôn năm 2011 và có 1 đứa con chung năm nay 5 tuổi. Năm 2014, chị dâu tôi đỗ nợ, không có khả năng trả nợ và đã ẵm con về nhà mẹ sinh sống, trong lúc ở nhà mẹ chị dâu đã quan hệ với người đàn ông khác và có con với hắn (em bé được 2 tháng tuổi). Anh trai tôi đã gởi đơn khởi kiện lên tòa, đồng thời chị dâu tôi cũng gởi đơn.Anh tôi không mong muốn gì, chỉ mong được quyền nuôi con. Tuy nhiên, tòa đã hủy đơn của anh tôi, vì chị dâu tôi sinh con dưới 12 tháng tuổi và cũng không có chứng cứ gi chứng minh đứa bé đó là con của người đàn ông khác. Bây giờ chỉ chờ tòa giải quyết đơn của chị dâu tôi. Tôi xin luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề sau: chị dâu tôi đang mang nợ, không có khả năng trả nợ, đi thuê nhà (nhà ba mẹ đẻ), không có nghề nghiệp thu nhập ổn định. Anh trai tôi thì có nhà (nhà ba mẹ đẻ), anh trai tôi đang trong thời gian học việc tại Công ty CP D. Thì khả năng nuôi con của ai sẽ nhiều hơn? Mong luật sư tư vấn rõ thêm những tình tiết của vụ án này cho tôi được rõ thêm. Tôi xin chân thành cảm ơn rất nhiều

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Tư vấn về giành quyền nuôi con

 

>> Vấn đề giành quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn

 

Theo đó, để giành quyền nuôi con, anh trai của anh/chị cần phải chứng minh điều kiện mọi mặt của mình đều hơn vợ. Bên cạnh điều kiện về vật chất (thể hiện qua tài sản và thu nhập), các yếu tố về mặt tinh thần như môi trường sống cũng rất quan trọng. Nếu anh trai của anh/chị có xét nghiệm ADN hoặc các bằng chứng khác chứng minh vợ đã ngoại tình thì có thể dựa vào đó để nói đến yếu tố đạo đức, và rằng để con được nuôi dạy bởi một người mẹ vi phạm về đạo đức như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cháu...

 

====================

Căn cứ giải quyết ly hôn

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Kính hỏi luatminhgia: Vợ chồng tôi kết hôn đã 20 năm và cũng có 02 con (con trai 18 tuổi, con gái 16 tuổi), gia đình sống hòa thuận êm ấm, nhưng tháng 8 năm 2015 chồng tôi đã chung sống lén lúc với một người phụ nữ đi bán quán nhậu, tôi đã từng đánh ghen cảnh cáo và cũng có bồi thường thỏa đáng nhưng nay chồng tôi quyết định chung sống với người đó (cuộc sống lén lúc không thừa nhận là hai người có quan hệ chung sống với nhau) và chồng tôi đưa đơn ly hôn đến tòa án xin được ly hôn hành vi đó có được giải quyết ly hôn không và chồng tôi phải chịu trách nhiệm như thế nào trước pháp luật.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Căn cứ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên

 

>> Ly hôn theo yêu cầu một bên theo quy định pháp luật hiện nay

 

>> Căn cứ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương theo Luật HNGĐ 2014

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==============

Chia tài sản chung khi ly hôn

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Em có chuyện mong luật sư giúp e với. nhà e có 2 chị e, cả 2 chị em em đều xây dựng gia đình. Bố em có con riêng ở bên ngoài được 6 năm rồi.trước đây bố e hay đánh đập mẹ em,và giờ đánh đập cả em và đuổi vợ chồng em ra ngoài. Giờ mẹ em muốn làm đơn lý hôn thì trong việc phân chia tài sản thì phân chia như nào ak. em là con trai trong nhà có được hưởng tài sản gì không ak. Trong trường hợp li hôn đơn phương và li hôn thuận tình. Các luật sư biết về luật chỉ cho em biết với. giúp gia đình em ạ. em cám ơn nhiều

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Thủ tục ly hôn đơn phương và thủ tục thuận tình ly hôn?

 

Về phân chia tài sản khi ky hôn, nếu các bên thuận tình ly hôn và thỏa thuận được việc phân chia tài sản chung thì tòa sẽ công nhận thỏa thuận chia tài sản của các bên.

Nếu đơn phương ly hôn và có tranh chấp về tài sản thì tòa án sẽ xác định tài sản nào là tài sản chung của vợ chồng để chia theo quy định. Việc phân chia tài sản chung của vợ chồng theo nguyên tắc sẽ chia đôi cho vợ, chồng, nhưng có tính tới công sức đóng góp của mỗi bên. Nếu tài sản thuộc sở hữu chung của bố mẹ bạn thì chỉ chia cho bố và mẹ bạn, không chia cho các con.

Cụ thể, chúng tôi đã tư vấn tại bài viết sau: >> Vấn đề chia tài sản chung khi ly hôn

 

===============

Ly hôn có được ủy quyền không?

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin chào luatminhgia! Em muốn được hỏi 2 vợ chồng em đã gửi đơn thuận tình ly hôn lên toà và được toà thông báo đến hoà giải. Nhưng do công việc nên em ( là chồng ) không thể có mặt, như vậy có được không và có cần thêm thủ tục gì khác cho sự vắng mặt này không ạ? Xin được giúp đỡ tư vấn và xin cảm ơn Luatminhgia!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Việc ly hôn liên quan đến quyền về nhân thân của cá nhân nên chồng chị sẽ không thể ủy quyền với trường hợp này theo quy định tại khoản 3 điều 73 Bộ luật tố tụng dân sự 2011:

"3. Người đại diện theo uỷ quyền được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng".

 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

>> Vắng mặt người chồng có được xử đơn phương ly hôn không?

 

------------------------

Chia tài sản vợ chồng khi giải quyết ly hôn?

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Tôi có người e gái lấy chồng, về ở nhà chồng (Bố Mẹ chồng mất trước khi chúng nó cưới) . Vợ chồng nó sống và phụng dưỡng người ông nội (ông nội là chủ mảnh đất có ngôi nhà vợ chồng nó đang sinh sống, ông đã mất) 5 anh chị e bên nhà chồng đã có gia đình ra ở chỗ khác. Giờ vợ chồng nó ly hôn. Xin cho hỏi: nếu ly hôn thì e tôi có được quyền lợi gì đối với ngôi nhà đang ở ko????

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Để xác định quyền lợi của 2 vợ, chồng khi ly hôn phải xem xét để xác định đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng.

Cụ thể, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

>> Tư vấn chia tài sản chung sau khi ly hôn?

>> Nghĩa vụ chứng minh trong việc chia tài sản chung

>> Quy định về tài sản riêng của vợ chồng

 

=================

Ly hôn, chia con chung và tài sản chung

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Kính gửi luật sư Minh Gia!Hiện tại em đang có vấn đề về hôn nhân và cần hỏi 1 số về thủ tục, mong luật sư giúp đỡ.vợ chồng em cưới nhau dc 2 năm và hiện tại có 1 cháu trai 9 tháng tuổi, nhưng vợ chồng em ko thể hòa hợp đươc. em xin hỏi thứ nhất: nếu con dưới 1 tuổi thì em là vợ có quyền ly hôn phải không ak? thứ 2: thu nhập em chỉ 4 tr đồng mà chồng 9 triệu thì em có quyền nuôi con không? vì chồng không cho em nuôi.thứ 3: nếu em được quyền nuôi con thì chồng em sẽ phải chu cấp cho con em 1 tháng bao nhiêu ak? Thứ 4. vợ chồng em tài sản chung chỉ có 200tr đứng tên em thì sẽ chia sao ak?và chồng em cứ khăng khăng để con đủ 1 tuổi rồi muốn đi đâu thì đi còn con chồng em nuôi là sao ak. có khi nào con đủ 1 tuổi thì em không có quyền nuôi con không ak?em xin chân thành cảm ơn luật sư, mong sự phản hồi sớm.Chân thành!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chỉ có chồng không có quyền đơn phương ly hôn; nếu vợ đơn phương hoặc hai vợ chồng thỏa thuận ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết.

 

>> Chồng có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

 

Khi ly hôn, nếu con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ ưu tiên giao cho mẹ là người trực tiếp nuôi. Trường hợp bố không trực tiếp nuôi sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con hàng tháng mới mức theo thỏa thuận trên nguyên tắc phù hợp với thu nhập của chồng; với mức chi hàng tháng để con sinh hoạt, học tập. Còn cụ thể bao nhiều thì sẽ do thỏa thuận của đương sự và HĐXX trên cơ sở pháp lý sẽ ra phán quyết.

 

Nguyên tắc là tài sản chung hợp nhất của 2 vợ chồng khi ly hôn sẽ chia đôi.

 

================

Tư vấn về việc trả nợ chung vợ chồng khi ly hôn.

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư, tôi và chồng tôi đã quyết định thuận tình ly hôn nhưng chúng tôi không thỏa thuận được tài sản và phải nhờ tòa án phân chia . Trong đó có nợ chung trong ngân hàng thì tòa sẽ giải quyết như thế nào ??? và thời gian tòa giải quyết phân chia là bao lâu ? nếu trường hợp giài quyết phân chia tài sản mà chồng tôi vẫn không đồng ý thì như vậy ông ấy có thể khiếu nại với mục đích kéo dài thời gian được không ?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Vợ chồng đã ly hôn thì thực hiện nghĩa vụ trả nợ chung như thế nào?

 

>> Vợ chồng đã ly hôn có phải trả nợ chung trước đó không

 

Về thời hạn giải quyết việc phân chi tài sản thì đây được coi là vụ án dân sự thì thời hạn giải quyết là từ 4 đến 6 tháng. Sau khi có bản bán sơ thẩm, trong thời hạn 15 ngày nếu các bên không đồng ý thì có thể kháng cáo để Tòa án xét xử lại theo thủ tục Phúc thẩm.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí