1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Lấy chồng nước ngoài có bị xóa đăng ký thường trú hay không?

  • 03/11/2019
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Kính chào quý luật sư! Xin quý luật sư tư vấn cho em về việc cắt hộ khẩu như sau: Gia đình em có 3 chị em gái kết hôn với người Hàn Quốc và trước khi xuất cảnh đã hợp pháp hóa các thủ tục kết hôn cũng như xuất cảnh. Em nhập cảnh Hàn Quốc từ ngày xx- xx- 201x đến nay chưa được 2 tháng.

  Do sổ hộ khẩu gốc của gia đình đã quá cũ nên lên công an xã xin cấp lại sổ mới, và kết quả là trong sổ mới không có bất cứ ghi chú hay họ tên của 3 chị em. Nên là thắc mắc với chính quyền xã là em mới xuất cảnh tại sao lại cắt xóa hộ khẩu là sao ạ? Và câu trả lời là họ làm theo thông tư số 26 của Bộ CA. Quý luật sư cho em hỏi trường hợp 3 chị em em bị cắt khẩu như thế pháp luật quy định thế nào? Xin quý luật sư tư vấn giúp Xin chân thành cám ơn quý luật sư!

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Căn cứ vào Điều 22 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 quy định về Xoá đăng ký thường trú:

  1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

  a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

  b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

  c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

  d) Ra nước ngoài để định cư;

  đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.”…

  Theo như bạn trình bày thì khi kết hôn với người Hàn Quốc và đã làm đầy đủ thủ tục xuất cảnh, nếu như 3 chị em bạn có làm thủ tục ra nước ngoài để định cư thì căn cứ vào điểm d, khoản 1, Điều 22 Luật cư trú như trên thì việc ra nước ngoài để định cư là một trong các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú. Do vậy thì công an xã đã làm theo đúng quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lấy chồng nước ngoài có bị xóa đăng ký thường trú hay không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169