LS Vy Huyền

Làm sao khi chồng ngoại tình, tự ý định đoạt tài sản chung?

Nội dung cần tư vấn: Ba và mẹ em năm nay 61 tuổi. Trước giờ, ba đã nhiều lần có quan hệ lăng nhăng với phụ nữ bên ngoài không chịu lo làm ăn, đánh số đề gây nợ nần đã bao nhiêu lần được mọi người bỏ qua nhưng tính tình không thay đổi. Vào năm ngoái phía bên nhà nội có bán đất và chia tiền cho các con trong đó có ba và mẹ được nhận số tiền là 250.000.000 đồng.

... Nhưng mẹ con chúng em không được hưởng số tiền đó vì ông mang tiền và đi theo một người đàn bà khác không cùng địa phương. Theo em biết người phụ nữ đó có gia đình nhưng chồng đã chết và vẫn biết ba em là người đã có gia đình nhưng vẫn về sống chung. ba mẹ em chưa li hôn vẫn là vợ chồng hợp pháp. Theo như tình hình nhà em luật sư có thể giúp em làm cách nào để đòi lại công bằng cho mẹ. Vì trước giờ mẹ em là người làm và mua đất xây nhà, chăm lo cho các con nhưng hiện tại về quyền sử dụng nhà đất thì chưa đứng tên của ba mẹ. Nếu vậy, mẹ em đi kiện thì có ổn không. Mong luật sư giúp em nên làm thế nào. Cám ơn luật sư,mong sớm nhận được câu trả lời.

Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Về chế độ tài sản chung vợ chồng, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có một số quy định sau:

Tài sản chung của vợ chồng: Điều 33.

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng: Điều 29.

1. Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

2. Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

3. Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung: Điều 35.

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân: Điều 38.

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.
 
Dựa vào những quy định trên và thông tin bạn cung cấp, có thể rút ra một số nội dung sau:

- Số tiền 250 triệu trên là tài sản chung của ba mẹ bạn. Do đó ba bạn không có quyền định đoạt riêng. Theo nguyên tắc, phân chia tài sản chung sẽ do hai bên thỏa thuận. Và mẹ bạn có quyền yêu cầu người phụ nữ kia trả lại số tiền chồng bạn đã cho từ trước để nhập lại vào khối tài sản chung.

- Điều 33 Khoản 1 có quy định: “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.” Nếu mẹ bạn chứng minh được mình mua mảnh đất này bằng tài sản riêng của mình thì mảnh đất này là tài sản riêng của mẹ bạn.

Do đó trong tình huống xấu nhất là ba mẹ bạn ly hôn thì mẹ bạn có thể giành được căn nhà và một phần từ số tiền 250 triệu này. Bên cạnh đó, Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với  hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn như sau

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản.

Như vậy ba bạn có thể bị xử phạt hành chính vì hành vi “Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác”. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích gia đình giải quyết dưới góc độ dân sự và hòa giải trước khi dùng Tòa án là biện pháp cuối cùng.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Làm sao khi chồng ngoại tình, tự ý định đoạt tài sản chung?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí