LS Nguyễn Phương Lan

Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ cha

Luật sư tư vấn về vấn đề làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú muốn mang họ của cha trong trường hợp cha đã chết. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung yêu cầu : Thưa luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Em tôi vào nam lập nghiệp, sau đó lấy vợ ở trong đó (do xa nhà nên chưa làm giấy đăng khi kết hôn được), lấy nhau được một thời gian thì em dâu tôi có bầu. Hai đứa dự định về làm giấy kết hôn nhưng chẳng may em trai tôi bị tai nạn qua đời, vậy là em dâu chuyển về nhà sinh sống với bố mẹ tôi. Khi đi làm giấy đăng ký khai sinh chỗ họ tên cha để trống và cháu tôi phải mang họ mẹ. Hiện tại gia đình tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho cháu có khai thông tin và lấy họ của người cha đã mất có được không và cần làm những thủ tục gì.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Gia.

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời câu hỏi của chị như sau:

Theo quy định về điều kiện đăng kí nhận cha mẹ con tại Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực thì :

Điều 32. Điều kiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

1. Việc nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Mục này được thực hiện, nếu bên nhận, bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con và việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con.

2. Người con đã thành niên hoặc người giám hộ của người con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự cũng được làm thủ tục nhận cha, mẹ theo quy định tại Mục này, trong trường hợp cha, mẹ đã chết; nếu việc nhận cha, mẹ là tự nguyện và không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ.

Trong trường hợp này, do em trai chị đã mất, cho nên, sẽ áp dụng theo Khoản 2 Điều 32 quy định trên thì nếu như cháu chị đã thành niên thì sẽ tự tiến hành thủ tục nhận cha, còn nếu như cháu chị là người chưa thành niên thì người giám hộ cho cháu (có thể là mẹ cháu) đứng ra làm thủ tục tiến hành nhận cha khi việc nhận cha này là tự nguyện và không có tranh chấp gì trong gia đình chị. Và khi làm xong thủ tục tiến hành nhận cha thì sẽ có thể ghi tên em trai chị trong giấy khai sinh của cháu .
 
Thủ tục đăng kí nhận cha cho con được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Uỷ ban nhân dân xã nơi cư trú.

Hồ sơ gồm:

+ Tờ khai đăng kí nhận cha.

+ Giấy khai sinh ( bản chính hoặc bản sao) của cha

+ Các giấy tờ, đồ vậy, hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha con ( nếu có).

 Khi tới nộp hồ sơ, người có yêu cầu phải xuất trình chứng minh nhân hoặc hộ chiếu để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận  kiểm tra nội dung hồ sơ, nếu đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn giao cho người nộp.

Bước 3; Nhận kết quả tại Bộ phần tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp xã.
 
Sau đó khi căn cứ vào Quyết định công nhận việc nhận cha con thì chị có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con, nếu phần khai về cha trước đây để trống. 

Tiếp theo, chị phải làm thủ tục thay đổi họ tên cho cháu chị.

Căn cứ vào điều 36 của Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực 
Phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch theo quy định tại Mục này bao gồm:

 1. Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự....

 Theo quy định của Bộ luật dân sự có trường hợp thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ, mà sau khi chị đã làm thủ tục xác định cha cho cháu chị thì chị có thể lấy lý do này để đổi họ cho cháu chị. Và thủ tục thay đổi họ tên được thực hiện như sau:

Nộp đơn và hồ sơ tới cơ quan đã cấp giấy khai sinh cho cháu chị.

Hồ sơ gồm :

- Tờ khai xin thay đổi tên cho con (theo mẫu quy định)

- Bản chính giấy khai sinh của con

- Các loại giấy tờ khác có liên quan đến việc thay đổi tên cho con.

* Lưu ý: Đối với việc thay đổi họ, tên, cho người từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải có ý kiến đồng ý của người đó thể hiện trong Tờ khai.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ  thì UBND cấp xã, huyện sẽ ra quyết định cho phép thay đổi tên cho con. Trong trường hợp cần được xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày. 

Tới thời hạn, chị có thể ra Uỷ ban nhân dân xã lấy giấy khai sinh cho cháu chị có mang họ cha theo đúng yêu cầu của gia đình.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ cha. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí