Tuấn Luật sư

Làm giấy khai sinh cho con mang họ bố khi chưa đăng ký kết hôn

Hai vợ chồng em đã tổ chức đám cưới, nhưng vì một số lý do nên em và chồng chưa đăng kí kết hôn được. Nhưng em sắp sinh em bé. Theo em tìm hiểu, trường hợp chưa đăng kí kết hôn, chồng em phải làm giấy nhận con trước. Vậy sau khi làm giấy nhận con, con em có được mang họ cha hay không? Và chồng em là người nước ngoài, vậy khi làm giấy nhận con tại Việt Nam, chồng em cần chuẩn bị những thủ tục gì?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu, Công ty Luật Minh Gia xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Chị là người Việt Nam và bạn trai của chị là người nước ngoài, anh chị có sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Hiện nay chị đã có thai và sắp sinh, mong muốn của chị là sau khi sinh thì con của anh chị sẽ được làm giấy khai sinh có cả tên cha và mẹ trong đó. Do anh chị chưa đăng ký kết hôn nên khi chị sinh cháu thì con của anh chị sẽ là con ngoài giá thú, để giấy khai sinh có cả tên cha và tên mẹ thì khi đăng ký khai sinh cho cháu tại Sở Tư pháp nơi chị cư trú, anh chị có thể kết hợp luôn với việc làm thủ tục nhận con đối với bạn trai của chị.
 

- Căn cứ theo Khoản 1, Điều 32, Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân gia đình thì Hồ sơ nhận cha, mẹ, con bao gồm những giấy tờ sau:
 

a) Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
 

b) Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú (đối với người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);
 

c) Bản sao Giấy khai sinh của người được nhận là con trong trường hợp nhận con; của người nhận cha, mẹ trong trường hợp xin nhận cha, mẹ;
 

d) Giấy tờ hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha, con hoặc mẹ, con;
 

đ) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), bản sao Thẻ thường trú (đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) của người được nhận là cha, mẹ, con.
 

Chú ý: Đối với giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận bằng tiếng nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và được chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật
 

Thời hạn giải quyết việc nhận cha, mẹ, con: không quá 25 ngày, kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. Trường hợp cần xác minh  thì thời hạn trên được kéo dài thêm không quá 10 ngày làm việc.
 

Sau khi tiến hành xong thủ tục nhận con, Sở Tư pháp sẽ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con của anh chị theo quy định pháp luật. Vì vậy, anh chị không có gì phải lo lắng về việc gặp khó khăn trong việc làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú có cả tên cha và mẹ. Khi lên nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp, nếu còn có điều gì thắc mắc, anh chị hoàn toàn có quyền đề nghị cán bộ ở đó giải thích hướng dẫn những thủ tục, giấy tờ cần phải làm để thực hiện việc đăng ký khai sinh cũng như làm thủ tục nhận con cho con của anh chị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Làm giấy khai sinh cho con mang họ bố khi chưa đăng ký kết hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí