LS Nguyễn Phương Lan

Làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng kí kết hôn mang họ cha

Đăng kí khai sinh cho con mang họ của cha trong khi vợ chồng chưa đăng kí kết hôn như thế nào? thủ tục và quy định về khai sinh thế nào là câu hỏi sẽ đặt ra khi mang thai hoặc sinh con mà chưa đăng ký kết hôn. Thủ tục này không khó nhưng cần đúng và đủ, do vậy lời khuyên cho bạn là nên tìm hiểu kỹ quy định liên quan hoặc hỏi luật sư tư vấn để có lời giải đáp hoàn chỉnh.

1. Hỏi luật sư tư vấn về đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Việc đăng ký khai sinh cho con là quyền và nghĩa vụ của bậc sinh thành, thông thường con cái sẽ được lựa chọn mang họ cha. Tuy nhiên với trường hợp chưa đăng ký kết hôn thì làm thế nào? Con sẽ mang họ mẹ hay họ của bố? Tất cả đều có quy định và hướng dẫn đầy đủ cho bạn.

Nếu bạn chưa rõ hoặc không có thời gian tìm hiểu về khai sinh cho con, điều kiện khai sinh mang họ bố, giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục, nơi tiếp nhận hồ sơ ... Hãy liên hệ luật sư Luật Minh Gia qua Hotline: 1900.6169 Chúng tôi sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

2. Tư vấn về làm giấy khai sinh cho con

Ngoài việc giải đáp thắc mắc trực tuyến qua điện thoại, bạn có thể tham khảo thêm tình huống sau đây.

Nội dung hỏi: Chào luật sư, Luật sư ơi cho em hỏi em và chồng em chưa đăng ký kết hôn nhưng em vừa sinh con xong. Giờ em muốn làm giấy khai sinh cho con em mang họ bố có được không ạ. Em có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và giấy chứng sinh của con ở bệnh viện Thanh Nhàn. Vậy luật sư cho em hỏi bây giờ em muốn làm giấy khai sinh cho con mang họ bố thì em cần những giấy tờ gì ạ? Không có giấy đăng ký kết hôn nhưng bố cháu nhận con thì con có được mang họ bố không? Quy định trường hợp của em thế nào, mong luật sư tư vấn. Em chân thành cảm ơn luật sư nhiều ạ.

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của chị như sau:

2.1 - Quy định về nam nữ chung sống như vợ chồng

Theo luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng như sau:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Cho nên, với trường hợp này của chị thì mặc dù anh chị chưa kết hôn nhưng anh chị có căn cứ đã chung sống với nhau như vợ chồng thì chồng chị vẫn được nhận con và sẽ được mang họ bố.

Theo quy định mục II, khoản 4, điểm b thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 hướng dẫn chi tiết Nghị định 58/NĐ-CP về đăng ký hộ tịch quy định: b) Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, thì tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con.

Như vậy, thì nếu ra cơ quan đăng kí hộ tịch thì bạn và chồng bạn sẽ cùng đi làm thủ tục đăng kí giấy khai sinh cho con bạn và chồng bạn thừa nhận đó là con mình con bạn sẽ được đăng kí làm cha và con bạn sẽ được mang họ của bố.

2.2 - Về thủ tục đăng kí giấy khai sinh

Đối với thủ tục này, chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự, chị có thể tham khảo theo bài viết sau: Thủ tục đăng kí giấy khai sinh.

>> Tư vấn quy định về đăng ký khai sinh, gọi: 1900.6169

3 -  Tư vấn quy định về khai sinh có yếu tố nước ngoài

Hỏi: Chào các anh chị,mong anh chị tư vấn giúp em về vấn đề cấp giấy khai sinh cho con khi sinh ra tại nước ngoài. Hiện tại vợ chồng em đang sinh sống và làm việc tại Nhật bản, đã sinh cháu tháng 8 năm 2017, do ở xa đại sứ quán Việt nam tại nhật nên khi sinh cháu có đi đăng kí khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật bản, sau đó mới đi đăng ki trên đại sứ quán. Tuy nhiên, khi nên đại sứ quán chúng em chỉ nhận được bản trích lục, vậy em muốn hỏi khi về  Việt Nam em có thể đi đăng kí và nhận giấy khai sinh bản chính không ạ?Mong anh chị tư vấn, em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào anh chị, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi không xác định được thủ tục khi anh/chị thực hiện tại đại sứ quán của Việt Nam tại Nhật là thủ tục gì? Tuy nhiên, Liên quan đến vấn đề này, Luật hộ tịch 2014 quy định:

"Điều 48. Thẩm quyền ghi vào Sổ hộ tịch việc hộ tịch của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh; kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi hộ tịch đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

..."

Theo quy định trên thì có thể xác định rằng nếu đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã cấp trích lục đăng ký khai sinh cho con của anh/chị thì đồng nghĩa rằng anh/chị đã làm thủ tục đăng ký khai sinh tại đây theo quy định của pháp luật Việt Nam. Do đó, anh/chị có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan đại diện đó để xem xét và yêu cầu cấp bản chính Giấy khai sinh.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí