Bùi Thanh Hương

Muốn ly hôn phải làm thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp người chồng giữ toàn bộ giấy tờ liên quan để cản trở người vợ yêu cầu giải quyết ly hôn trước Tòa, muốn giải quyết ly hôn phải làm thế nào? Phương hướng giải quyết và các vấn đề pháp lý liên quan.

Câu hỏi:

Xin chào quý luật sư! Hiện tôi mong muốn được luật sư tư vấn về luật hôn nhân ạ. Cụ thể ở đây là về vấn đề ly hôn đơn phương. Hiện tôi muốn đơn phương ly hôn với chồng tôi và chồng tôi không đồng ý ly hôn. Hiện tại chồng tôi đang giữ giấy đăng kí kết hôn, giấy chứng sinh của con (khiến tôi không thể đi làm giấy khai sinh cho con), giấy tờ xe (là tài sản chung sau kết hôn)... nên tôi băn khoăn không biết đơn ly hôn của tôi có được toà án chấp thuận không vì thiếu những giấy tờ đó. Và làm sao để phía chồng tôi có thể giao nộp giấy tờ để tiến hành thủ tục ly hôn ạ? Tôi cảm ơn quý luật sư.

>> Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn, gọi: 1900.6169

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về trường hợp ly hôn đơn phương tại Điều 56 như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, nếu thuộc những trường hợp quy định tại Điều luật trên, Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn của chị, nhưng chị phải chuẩn bị hồ sơ khởi kiện bao gồm những giấy tờ, tài liệu cơ bản như:

- Đơn yêu cầu giải quyết ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- CMND, sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con chung (nếu có);

- Giấy tờ chứng minh tài sản (nếu tranh chấp về tài sản);

- Các giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Bên cạnh đó, Bộ luật Tố tụng Dân sự có quy định về hình thức, nội dung đơn khởi kiện tại Điều 189 như sau:

"Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

5. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án."

Theo đó, nếu chồng chị cản trở không giao những giấy tờ cần thiết để chị hoàn thiện hồ sơ khởi kiện, có thể Tòa án sẽ không thụ lý giải quyết vụ việc. Do vậy, chị cần nhờ đến sự can thiệp giúp đỡ của cơ quan cho thẩm quyền để yêu cầu người chồng cung cấp giấy tờ tài liệu để chị thực hiện quyền khởi kiện.

Ngoài ra, nếu không thể giải quyết theo cách trên, chị có thể đến cơ quan có thẩm quyền xin cấp trích lục bản giao giấy đăng ký kết hôn để thay thế giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, xác nhận cư trú tại địa phương để thay thế sổ hộ khẩu,… khi đó chị có thể tạm thời hoàn hiện hồ sơ khởi kiện và việc cung cấp các vắn bản giấy tờ liên quan sẽ được thực hiện sau, khi Tòa án có yêu cầu. Nếu vụ án được thụ lý thì Tòa có quyền yêu cầu người chồng của chị phải cũng cấp những giấy tờ có liên quan đến vụ việc ly hôn mà anh ta đang giữ.

Trân trọng.

Gọi ngay