Luật sư Trần Khánh Thương

Không đăng ký kết hôn ly hôn thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp hỏi về: Nam nữ chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn thì pháp luật không thừa nhận đó là quan hệ vợ chồng, cụ thể như sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư, em có một số câu hỏi xin nhờ luật sư tư vấn giùm em,em và vợ cưới nhau đến nay được 15 năm ,không có đăng ký kết hôn,có với nhau một đứa con 15 tuổi ,nhưng 9 năm trước do cuộc sống gia đình không hạnh phúc nên vợ em bỏ nhà ra đi đến nay không biết đi đâu ,nay em muốn làm đơn ly hôn có được không ? xin luật sư tư vấn giúp em,xin chào và cảm ơn luật sư

Trả lời tư vấn:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Ly hôn khi không có đăng ký kết hôn

>> Thủ tục ly hôn khi không đăng ký kết hôn

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

--------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Dạ cháu có một số vấn đề thắc mắc như sau ạ! - Ở gần nhà cháu có một gia đình chỉ có hai vợ chồng sống với nhau. Họ không đăng kí giấy kết hôn mà sống với nhau khoảng đc 5-7 năm rồi ạ. Họ cũng không có con chung, còn con riêng của mỗi người thì không liên lạc từ rất lâu rồi, cũng không có ba mẹ luôn ạ.Nay bác trai đột ngột mất, bác có một mảnh vườn điều riêng, bác vừa mất xong thì anh em đem bán điều bông. Vậy giờ miếng đất đó giờ sẽ được chia như thế nào ạ? Bác gái có được hưởng quyền lợi gì từ mảnh đất đó không? Theo cháu được biết thì thời gian đầu bác gái không cùng bác trai tham gia chăm sóc vườn cây do sức khoẻ yếu,cơ sở vật chất ở nơi làm vườn thiếu thốn, nhưng thời gian sau này bác gái có đề nghị cùng bác trai chăm sóc, nhưng bác trai không đồng ý vì thương bác gái. Vậy nếu giờ có sự xác nhận của chính quyền địa phương là họ sống với nhau như vợ chồng vậy bác gái có được quyền lợi gì không ạ? Theo cháu tìm hiểu là không được ạ! - Bác trai hàng tháng thì có được hưởng trợ cấp xã hội thương binh gì đó, nếu bác trai mất thì bác gái cũng không được hưởng vì không đăng kí kết hôn phải không ạ? - Ngôi nhà mà hai bác đó sinh sống là ngôi nhà tình thương, vậy bác gái vẫn tiếp tục sống và là chủ sở hữu căn nhà đó đúng không ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Nam nữ chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn có được thừa kế của nhau hay không

>> Chia tài sản giữa nam nữ sống với nhau như vợ chồng?

Về ngôi nhà bạn đề cập, nếu đây là nhà tình thương được cấp cho 2 người đó thì đây được coi là tài sản chung, theo đó nếu người bác gái vẫn đủ điều kiện theo quy định thì vẫn tiếp tục được sinh sống trong căn nhà trên.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí