LS Vũ Thảo

Không đăng ký kết hôn đòi quyền nuôi con được không?

Nội dung tư vấn: Thân chào luật sư! Em muốn hỏi vấn đề về luật nhận cha con trong gia đình nhưng bố mẹ không đăng ký kết hôn như sau: Em với anh A cùng có một bé gái năm nay cháu được 3 tuổi, nhưng chưa đăng ký kết hôn. Trong thời gian em sinh cháu thì em phát hiện anh A có con riêng với 2 người phụ nữ khác.

Cũng trong thời gian này, anh A bị bắt đi cải tạo do phạm tội gây rối trật tự công cộng, phạt tù gần 3 năm. Sau khi ra tù hồi tháng 4.2016 vừa rồi, anh A liên tục làm phiền em khi em muốn chấm dứt mối quan hệ trước kia, và em ngăn cấm anh A đến gần con gái. Hiện tại anh A hâm dọa em là sẽ giành lại con gái và nói pháp luật không có quyền ngăn cấm anh làm chuyện đó, ngay cả khi anh kêu đàn em bắt cóc cháu.

Vậy em nhờ luật sư tư vấn giúp em. Là trong trường hợp này anh A có quyền đến gần cháu khi không được em chấp thuận hay khong? Nếu diễn biến căng thẳng hơn thì em có quyền xin phép lệnh cấm anh A đến gần con em hay không? Em mong chờ phản hồi từ luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Quy định về xác định cha mẹ con

Căn cứ theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền xác định cha, mẹ như sau:

"Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

..."

2. Về giành quyền nuôi con khi chưa xác nhận cha con

Cũng theo quy định tại luật này, nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Căn cứ quy định nêu trên, bạn và anh A đã sống chung với nhau và có con nhưng chưa đăng ký kết hôn nên không phải vợ chồng hợp pháp và cháu bé sinh ra cũng không được coi là con chung của vợ chồng.

Chỉ khi anh A có đầy đủ chứng cứ chứng minh cháu bé là con anh A hoặc bạn và A có thỏa thuận cháu bé là con chung thì anh A mới được phép giành quyền nuôi con với bạn. Và nếu như anh A chưa làm đủ thủ tục nhận con theo quy định thì không được phép đưa cháu bé đi nếu không được sự đồng ý của bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Không đăng ký kết hôn có được quyền nhận con? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn