1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Không đăng ký kết hôn có được công nhận là vợ chồng không?

  • 07/07/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Luật sư cho tôi hỏi về vấn đề không đăng ký kết hôn có được coi là vợ chồng hay không, nội dung như sau: Tôi đến ở với bố con anh ấy sau khi vợ anh mất 3 năm. Do hai bên gia đình không đồng ý nên chúng tôi không đăng ký kết hôn. Chúng tôi ở như vậy được 10 năm thì anh dẫn về nhà người phụ nữ khác và nói rằng tôi chỉ là người giúp việc. Người phụ nữ kia cũng tin như vậy. Xin hỏi, tôi có được coi là vợ anh ấy không? Xin cảm ơn luật sư.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ vào Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định việc đăng ký kết hôn như sau:

  “1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

  Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

  2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

  Ngoài ra, theo tinh thần của Nghị quyết số 35/2000/QH thì nếu:

  - Trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03 tháng 01 năm 1987, ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích đăng ký kết hôn; trong trường hợp có yêu cầu ly hôn thì được Toà án thụ lý giải quyết theo quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình;

  - Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến ngày 01 tháng 01 năm 2001, mà có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn hai năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng 01 năm 2003; trong thời hạn này mà họ không đăng ký kết hôn, nhưng có yêu cầu ly hôn thì Toà án áp dụng các quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình để giải quyết.

  Từ sau ngày 01 tháng 01 năm 2003 mà họ không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng;

  - Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của Nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì Toà án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Toà án áp dụng Luật hôn nhân và gia đìnhđể giải quyết.

  Như vậy, theo quy định của pháp luật, vợ chồng bạn không có đăng ký kết hôn mà chung sống như vợ chồng (trừ trường hợp chung sống như vợ chồng trước ngày 03/01/1987) thì không được pháp luật công nhận quan hệ vợ chồng.

  >> Luật sư tư vấn quy định luật Hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6169

  - Tư vấn về trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn

  Câu hỏi: Chào luật sư, Em muốn hỏi là anh em làm công an muốn lấy vợ nhưng lí lịch nhà vợ anh ấy có chút trở ngại. Anh định kết hôn không đăng kí kết hôn liệu có được không ạ? Có ảnh hưởng gì đến công việc của anh, gia đình và con anh sau này, mong luật sư tư vấn quy định pháp luật trường hợp của anh em thế nào? Em xin cảm ơn.

  Tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định của pháp luật, việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Luật HNGĐ 2014 quy định cụ thể về trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

  Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

  2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

  Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

  Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

  Như vậy, trên cơ sở quy định của pháp luật, hi vọng anh chị bạn cân nhắc kỹ đến vấn đề đăng ký kết hôn này. Nếu anh chị bạn sống chung mà không đăng ký kết hôn thì về mặt pháp lý, họ không được công nhận là vợ chồng. Sau này, nếu có tranh chấp phát sinh thì sẽ rất rắc rối và gây thiệt hại nhiều cho cả vợ chồng và các con.

  ----

  - Thủ tục phân chia di sản thừa kế của ba khi sổ đỏ ghi nhận cấp cho hộ gia đình

  Luật sư cho tôi hỏi về luật Hôn nhân gia đình và thừa kế như sau: Ba tôi có 3 người vợ và có 8 người con. Vợ 1 có người con. Vợ 2 có 4 người con. Và người vợ 3 có 1 người con ( và có 4 người con riêng). Ba tôi mất khoảng 8 năm và đã chuyển nhượng đất dai cho người vợ thứ 3. Và được biết ba tôi còn mảnh đất 85m2 nằm trong sổ hộ gia đình, nên người vợ 3 không chuyển nhượng được. Vậy hỏi... - tôi có thể làm đơn xin chia đất được không ? - những người con riêng của vợ có được chia phần không ( nếu những người đó có tên trong hộ khẩu chứ không có tên trong sổ hộ gia đình ).

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

  >> Phân chia di sản thừa kế quyền sử dụng đất của hộ gia đình

  >> Tư vấn thủ tục phân chia di sản thừa kế

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Trân trọng.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169